Chủ đề nóng

Vụ việc cấp đất cho HTX "trùm lên" đất đã giao cho dân: Kiến nghị thu hồi sổ đỏ đã cấp cho mỏ Khau Trạt

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 26/09/2021 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc đất cấp cho HTX Thắng Lợi ở mỏ đá Khau Trạt "trùm lên" đất có sổ đỏ của người dân thôn Thôm Bó (xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn), lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn cho biết sẽ tiến hành thu hồi sổ đỏ đối với HTX này.
Bình luận 0

Việc khai thác tại mỏ đá Khau Trạt gây ảnh hưởng đến người dân thôn Thôm Bó, xã Bình Văn. Clip: Chiến Hoàng.

Trước đó, báo Dân Việt đã có bài "Huyện Chợ Mới (Bắc Kạn): Kỳ lạ đất cấp cho HTX "trùm lên" đất đã có sổ đỏ của người dân".

Theo đó, một số người dân thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn phát hiện thửa đất mình đã được cấp GCNQSDĐ, lại có tên cả HTX Thắng Lợi - đơn vị khai thác mỏ đá Khau Trạt.

Bắc Kạn: Mỏ đá Khau Trạt đo trùm lên đất của người dân, sẽ thu hồi Giấy CNQSDĐ? - Ảnh 1.

Đất cấp cho mỏ đá Khau Trạt (thôn Thôm Bó, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) "trùm lên" đất đã có GCNQSDĐ của người dân. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Sau khi bài viết được đăng tải, Sở TNMT đã phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Bắc Kạn, UBND huyện Chợ Mới cùng người dân liên quan kiểm tra, xác minh.

Sau khi kiểm tra nội dung phản ánh, ông Nguyễn Văn Minh - Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn xác định, có sự cấp GCNQSDĐ chồng chéo giữa người dân và HTX Thắng Lợi như báo nêu.


Bắc Kạn: Mỏ đá Khau Trạt đo trùm lên đất của người dân, sẽ thu hồi Giấy CNQSDĐ? - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra của Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn cùng người dân liên quan kiểm tra tại khu vực mỏ đá Khau Trạt tại xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Cụ thể, thửa đất số: 177; 220; 221; 257; 258; 283; 284; 285 thuộc tờ bản đồ số 29, bản đồ địa chính xã Bình Văn đo năm 2013, UBND huyện Chợ Mới đã cấp GCNQSDĐ cho 5 hộ gia đình, cá nhân trùng với khu đất được UBND tỉnh Bắc Kạn giao cho HTX Thắng Lợi thuê làm mỏ đá Khau Trạt.

Nguyên nhân, năm 2002, xã Bình Văn đã đo đạc bản đồ địa chính và cấp GCNQSDĐ cho người dân. Trong quá trình quản lý, chính quyền địa phương không thực hiện cập nhật biến động đất đai thường xuyên.

Do không nắm bắt hết diện tích của các hộ dân đã được cấp GCNQSDĐ từ năm 2002, UBND tỉnh Bắc Kạn đã thu hồi, giao đất cho HTX Thắng Lợi thuê năm 2007 và năm 2011.

Bắc Kạn: Mỏ đá Khau Trạt đo trùm lên đất của người dân, sẽ thu hồi Giấy CNQSDĐ? - Ảnh 3.

Cơ quan chuyên môn tiến hành đo đạc lại phần đất của mỏ đá Khau Trạt, xã Bình Văn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)

Đến năm 2013, khi thẩm định hồ sơ cấp đổi GCNQSDĐ cho người dân, không đối chiếu các loại bản đồ và thực địa, dẫn đến việc cấp GCNQSDĐ chồng chéo giữa người dân và HTX Thắng Lợi.

Cùng với đó, tại thời điểm thu hồi, giao đất cho HTX Thắng Lợi năm 2007, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện theo quy định của Luật đất đai 2003 và các Nghị định của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND cấp huyện nơi có đất bị thu hồi phải thực hiện quyết định thu hồi đất theo đúng quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, UBND huyện Chợ Mới chưa ban hành quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân trong phạm vi thu hồi đất.

Theo Phó Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bắc Kạn, Sở đã báo cáo kết quả kiểm tra và kiến nghị UBND tỉnh Bắc Kạn xem xét, chỉ đạo giao Sở TNMT tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn điều chỉnh diện tích đã giao cho HTX Thắng Lợi thuê tại Quyết định số 1421/QĐ-UBND, ngày 5/8/2011 của UBND tỉnh Bắc Kạn.

Đồng thời, thực hiện các thủ tục thu hồi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 889692, ngày 28/9/2011 đã cấp cho HTX Thắng Lợi.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem