Chủ đề nóng

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: Xử phạt 6 cá nhân

Chiến Hoàng Thứ sáu, ngày 18/06/2021 10:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau phản ánh của Dân Việt, xã Văn Lang, huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) ra quyết định xử phạt 6 cá nhân liên quan đến việc đổ đất lấp ruộng và mở đường lên rừng trái quy định.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Huyện Na Rì (Bắc Kạn): Mở đường lên rừng, đổ đất lấp ruộng ngay gần UBND xã" và bài "Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng ở Bắc Kạn: Huyện không biết, Phòng TNMT không hay".

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: 6 cá nhân bị xử phạt - Ảnh 1.

Đường mở lên rừng trái quy định tại thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn (Ảnh: Chiến Thắng)

Theo đó, một số hộ dân tại xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã tự ý múc đường lên rừng và lấp ruộng trái phép ngay gần trụ sở UBND xã này.

Cụ thể, tại Km 258+502, QL279 (thuộc thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn), có một con đường đất đỏ dài khoảng 50m mới được mở, bề rộng đường đủ để hai xe tải chở đất tránh nhau.

Con đường mở lên rừng này được đấu nối với QL 279, đất trên taluy đường trượt xuống đỏ quạch. Xe chở đất cũng không hề được phủ bạt che chắn khiến đất trên thùng xe rớt xuống đường, gây cản trở giao thông.

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: 6 cá nhân bị xử phạt - Ảnh 2.

Khu vực ruộng bị người dân tự ý đổ đất lấp tại Km259, hướng đi Lam Sơn. (Ảnh: Chiến Thắng)

Ngoài ra, tại Km259 hướng đi Lam Sơn, cách UBND xã Văn Lang khoảng 300m, là một bãi đất rộng, chạy dọc QL 279 đã được một số hộ dân đổ đất lấp ruộng tạo thành.

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: 6 cá nhân bị xử phạt - Ảnh 3.

Hoạt động đổ đất trái phép tại thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: Chiến Thắng)

Ngay khi báo Dân Việt thông tin, ngày 31/5, UBND huyện Na Rì đã có công văn số 1171/UBND-VP về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý thông tin báo chí đăng phát gửi Chủ tịch UBND xã Văn Lang và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Na Rì.

UBND huyện Na Rì yêu cầu kiểm tra, giải quyết và xử lý các vi phạm trong công tác quản lý đất đai theo thẩm quyền.

Trường hợp vượt quá thẩm quyền, lập hồ sơ trình UBND huyện Na Rì xử lý theo quy định và báo cáo kết quả trước ngày 8/6.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lương Thanh Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: "Ngay khi báo Dân Việt thông tin về việc một số hộ dân tự ý đổ đất lấp ruộng và mở đường lên rừng tại xã Văn Lang, chúng tôi đã trực tiếp kiểm tra tại hiện trường và làm việc với UBND xã Văn Lang liên quan đến vấn đề này".

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: 6 cá nhân bị xử phạt - Ảnh 5.

Đoàn kiểm tra của UBND huyện Na Rì đến hiện trường xảy ra vi phạm tại thôn Chợ Mới, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. (Ảnh: UBND huyện Na Rì cung cấp)

Đổ đất lấp ruộng, mở đường lên rừng trái phép ở Bắc Kạn: 6 cá nhân bị xử phạt - Ảnh 4.

Ông Lương Thanh Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì (áo trắng) trao đổi với người vi phạm. (Ảnh: UBND huyện Na Rì cung cấp)

"Sau khi kiểm tra thực tế, huyện đã chỉ đạo UBND xã Văn Lang khẩn trương kiểm tra, giải quyết xử lý các vi phạm báo Dân Việt đã phản ánh theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền lập hồ sơ trình UBND huyện Na Rì xử lý theo quy định", Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết thêm.

Thông tin đến PV Dân Việt, ông Mã Ngọc Quốc, Chủ tịch UBND xã Văn Lang khẳng định, sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo Dân Việt, UBND xã đã thực hiện kiểm tra, xử lý và ra quyết định xử phạt đối với 6 cá nhân vi phạm với 7 hành vi vi phạm hành chính.

Tổng số tiền nộp phạt là 15.080.300 đồng; buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem