Chủ đề nóng

Vụ việc dùng máy xúc "san phẳng" mộ liệt sỹ ở Phú Bình (Thái Nguyên): Đội thi công "tự ý" làm?!

Hà Thanh Thứ bảy, ngày 24/07/2021 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Muốn "tiết kiệm" thời gian và công sức, đội ngũ thi công đã tự ý dùng phương tiện cơ giới để thu gom vật liệu và "san phẳng" các ngôi mộ tại nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài viết "Thái Nguyên: Thi công cải tạo nghĩa trang liệt sỹ, nhà thầu dùng máy xúc "san phẳng" các ngôi mộ".

Theo đó, trong quá trình thi công cải tạo nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình, Thái Nguyên), đơn vị thi công đã dùng phương tiện cơ giới để thu gom vật liệu và "san phẳng" các ngôi mộ.

Thái Nguyên: Hé lộ nguyên nhân các ngôi mộ Liệt sỹ bị san phẳng tại nghĩa trang xã Úc Kỳ - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên cùng các sở ngành liên quan và chính quyền địa phương xuống kiểm tra thực địa tại nghĩa trang xã Úc Kỳ (Ảnh: Hà Thanh)

Sau khi sự việc xảy ra, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với Huyện uỷ, UBND huyện Phú Bình tổ chức cuộc họp bàn phương án khắc phục những sai sót đã xảy ra trong quá trình cải tạo, nâng cấp, sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ngay sau chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, đến nay, việc xây dựng, cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ đã được triển khai trở lại.

Các hạng mục công trình cũng từng bước được hoàn thiện, nhất là các phần mộ bị "san phẳng" trước đó. Những đồ đạc thờ cúng đã được thu gom, cất giữ gọn gàng.

Thái Nguyên: Hé lộ nguyên nhân các ngôi mộ Liệt sỹ bị san phẳng tại nghĩa trang xã Úc Kỳ - Ảnh 2.

Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thành trước ngày 27/7. (Ảnh: Hà Thanh)

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Tuyến – Chủ tịch UBND xã Úc Kỳ cho biết, sau khi thăm hỏi động viên, đại diện đoàn công tác của tỉnh, huyện, xã đã mời thân nhân các liệt sỹ đến nghĩa trang để kiểm tra phần mộ đối với 7 ngôi mộ có hài cốt bên trong.

Trên cơ sở tâm tư, nguyện vọng của thân nhân các liệt sỹ, có 4 ngôi mộ được thân nhân yêu cầu khai quật kiểm tra, 3 ngôi mộ còn lại thân nhân đề nghị được giữ nguyên.

Qua quá trình kiểm tra, cả 4 ngôi mộ được khai quật đều không bị ảnh hưởng gì.

Theo ông Tuyến, trong quá trình thu gom phế liệu, do đội ngũ thi công muốn tiết kiệm thời gian nên đã tự ý đưa máy xúc vào san gạt, dẫn đến các ngôi mộ bị "san phẳng". Còn các công đoạn tháo dỡ trước đó đều được thực hiện thủ công.

Còn theo bà Kiều Thị Thao – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết, công trình nghĩa trang xã Úc Kỳ là công trình thứ 4 mà Công ty CP tư vấn, xây dựng và phát triển Thăng Long xây dựng trong năm nay trên địa bàn huyện Phú Bình.

Ngoại trừ nghĩa trang liệt sỹ xã Úc Kỳ, tất cả các công trình còn lại đều được thực hiện theo đúng phương án thi công đã được phê duyệt và đảm bảo đúng tiến độ.

Sau sự cố xảy ra ở nghĩa trang xã Úc Kỳ, đơn vị này vẫn tiếp tục được thi công "khắc phục" sau đó.

Thái Nguyên: Hé lộ nguyên nhân các ngôi mộ Liệt sỹ bị san phẳng tại nghĩa trang xã Úc Kỳ - Ảnh 4.

Trước khi thi công, đội ngũ thi công đã thực hiện việc tháo dỡ các ngôi mộ bằng phương pháp thủ công. (Ảnh: Nhà thầu cung cấp)

Lý giải về việc các ngôi mộ bị "san phẳng" bằng máy xúc, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Công ty CP tư vấn, xây dựng và phát triển Thăng Long cho rằng: Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên việc quản lý đôi lúc bị gián đoạn. 

"Lợi dụng việc này, trong quá trình thu dọn vật liệu thải, đội ngũ thi công đã tự ý dùng máy xúc vào thu dọn nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Đây là việc làm nằm ngoài kế hoạch của công ty.

Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, công ty đã thay toàn bộ đội ngũ thi công và mời đội ngũ thi công có tay nghề cao hơn để tiến hành triển khai công việc" - ông Sơn nói.

Trước đó, ông Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quang Tiến trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc; chỉ đạo xử lý kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem