Chủ đề nóng

Vụ Việt Á: Ủy ban Kiểm tra T.Ư tiếp tục làm rõ trách nhiệm của một số lãnh đạo ở Bộ KH-CN, Bộ Y tế

PVCT Thứ sáu, ngày 04/03/2022 18:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vi phạm trong vụ kit test Việt Á, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, có trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế. Việc này đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ.
Bình luận 0

Ngày 4/3, trong thông cáo kỳ họp thứ 12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã nêu vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Học viện Quân y các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và một số sĩ quan lãnh đạo cấp tướng, cấp tá trong quá trình đề xuất, tổ chức thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp quốc gia nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 phục vụ công tác phòng chống dịch và việc mua sắm vật tư, kít xét nghiệm từ Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Vụ Việt Á: Ủy ban Kiểm tra T.Ư tiếp tục làm rõ trách nhiệm của một số lãnh đạo ở Bộ KH-CN, Bộ Y tế - Ảnh 1.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra làm rõ trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế trong vụ Công ty Việt Á. Ảnh UBKTT

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí lớn ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và Học viện Quân y, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm nêu trên có trách nhiệm của Ban cán sự đảng, một số  lãnh đạo và tổ chức, cá nhân ở Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Vào chiều qua (3/3), tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, thông tin về tiến độ điều tra vụ Công ty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: 

"Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tích cực điều tra, xác minh tại các bộ, ban, ngành có liên quan để làm rõ hành vi sai phạm trong việc giao nhiệm vụ nghiên cứu, nghiệm thu, chuyển giao, cấp phép lưu hành, thông tin quảng cáo, tổ chức sản xuất, đánh giá chất lượng sản phẩm kit test của Công ty Việt Á".

Liên quan đến vụ Việt Á, một điểm rất đáng chú ý khác được Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin là Cơ quan điều tra đã tiến hành kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, đối tượng có liên quan với trị giá hơn 1.600 tỷ đồng.

Cũng tại buổi họp báo thường kỳ tháng của Chính phủ diễn ra ngày 28/1/2022, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: Liên quan đến vụ Việt Á, Cơ quan điều tra đã thu giữ, kê biên, phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản, tài khoản với giá trị 1.220 tỷ đồng, trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt, giá trị bất động sản khoảng 840 tỷ đồng.

Như vậy, sau thời gian hơn 1 tháng, số tài sản được kê biên, phong tỏa, thu giữ trong vụ Việt Á đã tăng lên với giá trị gần 400 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ Việt Á, ngày 31/12/2021, khi mở điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can Nguyễn Minh Tuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị & Công trình y tế, Bộ Y tế;  Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Y tế; Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học & Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ Khoa học & Công nghệ cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem