Chủ đề nóng

Vụ vỡ nợ 500 tỷ đồng: Khóc ròng vì bị quỵt nợ

Thứ ba, ngày 20/09/2011 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Công ty TNHH An Khang (tại Lô 2-9A2 Khu Công nghiệp Trà Nóc II, TP.Cần Thơ) vừa vỡ nợ với số tiền lừa đảo và chiếm đoạt lên đến gần 500 tỷ đồng. 23 hộ nông dân cũng bị nợ tiền bán cá tra với số tiền hơn 26 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ông Lê Văn Hưng - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang, cho biết: “Chúng tôi đã đề nghị HĐND thị xã Ngã Bảy làm việc với Ngân hàng NNPTNT thị xã để xin khoanh, dãn nợ đối với các hộ nông dân bán cá tra cho Công ty An Khang”.

Hội ND thị xã Ngã Bảy cũng dự kiến sẽ đứng ra đại diện cho các hộ nông dân, theo dõi các động thái từ sự vụ Công ty An Khang để có thể thu hồi nợ.

Trụ sở Công ty An Khang.

Tại ấp Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, có đến 7 hộ nông dân nuôi cá tra là nạn nhân của Công ty TNHH An Khang với số tiền nợ tiền bán cá lên đến 6,4 tỷ đồng.

Kể từ ngày bị quỵt nợ cho đến nay đã gần 4 tháng, ông Lê Văn H mỗi ngày cứ chạy đôn chạy đáo lên tận Cần Thơ để nghe ngóng tin tức. Ông vẫn mong nhận được tiền bán cá, dù trong thâm tâm ông thừa biết rằng chẳng còn tia hy vọng nào. Buồn bã, ông H nói: “Trước đây nhà tôi có 8.000m2 đất, chủ yếu trồng cây ăn trái. Sau thấy mọi người trong ấp ồ ạt nuôi cá tra, nên tôi thuê người đào ao để nuôi cá. Nào ngờ ngày hôm nay lại ra cơ sự này”.

Ông H, cho biết thêm: “Ngày 15.5, khi cá đến lứa bán, tôi ký hợp đồng bán cá cho An Khang gần 15 tấn, giá bán 28.000 đồng/kg, với tổng số tiền 400 triệu đồng.

Theo hợp đồng, bên công ty sẽ ứng 30% cho ông sau khi cá được đem về đến nhà máy, còn 70% thanh toán thời hạn là 20 ngày (tính từ ngày nhận cá cuối cùng tại nhà máy). Hợp đồng là vậy, nhưng kể từ sau ngày bán cá, ông chờ hoài chẳng thấy công ty thanh toán tiền cá. Hỏi ra ông mới hốt hoảng vì công ty vỡ nợ.

“Toàn bộ số tiền bán cá 400 triệu đồng tôi đều vay vốn của ngân hàng với lãi suất 1,9%/tháng. Nay bị công ty quỵt nợ không biết tiền đâu mà đóng lãi với trả nợ ngân hàng bây giờ. Kiểu này sớm muộn gì cũng bị ngân hàng siết nợ là cái chắc” - ông H lo lắng.

Trong số 7 hộ dân bị quỵt nợ ở thị xã Ngã Bảy, anh em anh Đoàn Văn L bị nợ nhiều nhất, lên đến 2,8 tỷ đồng. Anh L bức xúc nói: Ba anh em tôi bán số lượng cá cho công ty trên 100 tấn với giá 27.000 đồng/kg. Thế nhưng công ty chẳng trả đồng xu nào. Trong khi toàn bộ vốn liếng vay ngân hàng đều đổ dồn vào mấy hầm cá tra. Nay bị quỵt nợ biết lấy tiền đâu trả nợ ngân hàng đây?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem