Chủ đề nóng

Vụ “vu khống” giám đốc sở: Chủ doanh nghiệp bị phạt 12 tháng tù

Trần Hiền Thứ năm, ngày 14/06/2018 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dùng 30 sim rác gửi hàng trăm tin nhắn cho lãnh đạo tỉnh tố cáo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Nhân bị tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội "Vu khống".
Bình luận 0

                       

Phiên tòa xử kín nên phóng viên và người dân không được vào.

Như Dân Việt đã đưa tin, sáng 14.6, TAND tỉnh Gia Lai xét xử sơ thẩm vụ án ông Hồ Sỹ Nhân - Giám đốc Công ty TNHH Đại Phát bị truy tố về tội vu khống, bị hại trong vụ án là ông Hồ Phước Thành – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai.

Đây là phiên tòa xử kín theo yêu cầu của bị hại. Phiên tòa không có mặt bị hại, không có nhân chứng mà chỉ có bị cáo và luật sư của bị cáo. Đến 11h cùng ngày, HĐXX đã mời những người tham gia vào để nghe tuyên án. Theo đó, dựa vào những chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập, cùng với quá trình tranh luận tại phiên toà, HĐXX tuyên phạt ông Hồ Sỹ Nhân 12 tháng tù giam về tội “Vu khống”.

Theo cáo trạng, từ tháng 12.2015 - 12.2017, ông Hồ Sỹ Nhân đã dùng 30 “sim rác” của 4 mạng di động để soạn, gửi hàng trăm tin nhắn có nội dung tố cáo thiếu căn cứ, bịa đặt, vu khống ông Hồ Phước Thành tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, trong đó chủ yếu nhắn đến điện thoại ông Dương Văn Trang – Bí thư Tỉnh ủy và ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh.

Thời gian nhắn tin chủ yếu rơi vào các dịp nhạy cảm như Đại hội Đảng, họp HĐND… và mục đích là vu khống, hạ thấp uy tín của ông Thành để lãnh đạo tỉnh thay giám đốc mới. Nguyên nhân sự việc được ông Nhân cho rằng ông Thành gây khó dễ cho mình, bởi Công ty Đại Phát đã nhiều lần làm hồ sơ xin cấp phép đầu tư xây dựng Trung tâm Thương mại Pleiku nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư không tham mưu lên UBND tỉnh.

                       

Sau phiên tòa, ông Hồ Sỹ Nhân cho biết sẽ kháng cáo. 

Theo luật sư Phan Thị Thanh Hậu (Đoàn Luật sư TP.HCM, người bào chữa cho bị cáo Hồ Sỹ Nhân), ông Nhân bị khởi tố về tội “Vu khống” theo điều 156 BLHS nhưng cơ quan điều tra chưa chứng minh, làm rõ được động cơ phạm tội. Bởi bị cáo nhắn tin tới hàng chục người đều là lãnh đạo tỉnh, những người có thẩm quyền xử lý các vấn đề mà bị cáo cho rằng có thẩm quyền xử lý sai phạm.

Cũng theo luật sư Hậu, bị cáo nêu sai phạm của nhiều người chứ không phải chỉ có ông Hồ Phước Thành - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai. Do đó khó có thể quy kết việc nhắn tin là nhằm trả thù cá nhân. Ngoài ra, Công an chưa chứng minh được hậu quả từ những tin nhắn này là như thế nào. Thực tế, bị hại vẫn đi làm bình thường, còn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì sao có thể nói là ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống?

“Cơ quan điều tra cũng chưa làm rõ tất cả những nội dung tin nhắn của ông Nhân là đúng hay sai, mà chỉ làm rõ một số tin nhắn tố cáo sai. Từ những lẽ trên, tôi cho rằng thân chủ của tôi chưa phạm tội vu khống, các chứng cứ buộc tội chưa đủ. Hiện thân chủ của tôi đang chuẩn bị kháng cáo”, luật sư Hậu nói.

Tiếp xúc với báo chí sau phiên tòa, ông Hồ Sỹ Nhân cho biết: “Tôi chống tiêu cực chứ không phải vu khống, do vậy tôi sẽ kháng cáo”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem