Chủ đề nóng

Vừa học vừa đeo tai phone có ảnh hưởng không?

Thứ ba, ngày 24/04/2012 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Con tôi thường học bài quá khuya, để chống buồn ngủ, cháu hay đeo tai nghe để nghe nhạc, tôi muốn hỏi như vậy có ảnh hưởng gì không? (Nguyễn Thị Hường, Việt Trì, Phú Thọ)
Bình luận 0

Khi ta ngủ, tất cả các tế bào thần kinh sẽ được “sắp xếp” lại. Một giấc ngủ đầy đủ sáng ra đầu óc sẽ minh mẫn hơn vì vậy bạn nên khuyên con không nên học quá 23 giờ đêm vì lúc đó não đã mệt mỏi rồi. Nếu thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của việc học ngày hôm sau.

Để giảm buồn ngủ, con bạn nên có hoạt động thể lực giúp máu lưu thông, ví dụ như nghỉ giải lao giữa giờ, đi bộ để có oxy lên não tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể khuyên con nên chợp mắt 5-10 phút, tập cho não mình nghỉ ngơi để sau đó não làm việc tốt hơn. Không nên vừa học vừa đeo tai nghe vì khi đó não sẽ phải vừa nghe âm thanh từ tai nghe vừa phải tiếp nhận kiến thức bài học, sẽ bị nhiễu.

(Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

Em trai tôi đã đăng ký dự thi vào ngành môi trường của Đại học Bách khoa, không theo nguyện vọng ban đầu của gia đình tôi. Tôi muốn hỏi, ngành môi trường học những gì, sau này làm công việc như thế nào? (Tạ Thị Huyền, Từ Sơn, Bắc Ninh)

Ngành môi trường của Đại học Bách khoa hiện có 2 chuyên ngành chính là kỹ thuật môi trường và quản lý công nghệ môi trường. Chuyên ngành kỹ thuật môi trường trang bị kiến thức về hệ thống cấp thoát nước, an toàn và vệ sinh công nghiệp, kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm nước thải, khí thải và chất thải rắn.

Kỹ sư ngành kỹ thuật môi trường có thể đảm nhiệm các công việc về thiết kế, thi công, giám sát thi công các công trình xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn. Ngành quản lý công nghệ môi trường trang bị kiến thức cơ bản về quản lý tài nguyên thiên nhiên (nước, rừng và đất), quản lý môi trường đô thị (khí, nước thải và chất thải rắn), quản lý khu công nghiệp.

Kỹ sư quản lý môi trường có thể làm việc tại các cơ quan xí nghiệp, công ty, các cơ quan quản lý môi trường cấp quận huyện trở lên và là người phụ trách công tác quản lý môi trường tại cơ quan đó. Cơ hội việc làm của ngành này tương đối lớn vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

(Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Bách khoa TP.HCM)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem