Chủ đề nóng

Vừa vào mùa mưa, Đồng Nai đã có hơn 1.400 ca sốt xuất huyết

Thứ tư, ngày 03/06/2020 11:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa bước vào mùa mưa, số ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai đã tăng cao. Tỉnh đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát.
Bình luận 0

Số ca sốt xuất huyết tăng

Đồng Nai là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp nên thu hút lao động từ các địa phương khác về thuê trọ, sinh sống làm việc nên mật độ dân cư khá đông đúc. Nhiều năm qua, Đồng Nai luôn là tỉnh có nguy cơ lây lan dịch sốt xuất huyết (SXH) khá nhanh, có số ca nhiễm, ca tử vong cao so với cả nước. 

Do đó, ngay đầu mùa mưa, ngành y tế Đồng Nai đã nhanh chóng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế tối đa ca mắc SXH.

Đồng Nai ra sức ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Đồng Nai đang phun thuốc diệt muỗi, lăng quăng

Theo thống kê từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai (CDC Đồng Nai) từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp mắc bệnh SXH, giảm 59% so với cùng kỳ năm 2019, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, trong mấy tuần qua, khi bước vào mùa mưa, số ca mắc SXH có dấu hiệu tăng cao ở TP.Biên Hòa, huyện Cẩm Mỹ, huyện Tân Phú,…

Cụ thể, tại huyện Tân Phú, tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 71 ca mắc SXH, giảm 19 ca với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, số ca mắc lại đang có chiều hướng tăng cao vào đầu mùa mưa. Như xã Phú Xuân tăng 9 ca, Phú Lâm 8 ca, Phú Thịnh 4 ca và thị trấn Tân Phú 7 ca... 

Về nguyên nhân số ca mắc SXH tăng cao so với cùng kỳ, nhân viên chuyên trách phòng, chống SXH Hoàng Thái Linh, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Tân Phú cho biết, bên cạnh việc do đuôi dịch của năm 2019 để lại thì sự chủ quan của người dân là nguyên nhân chính. Do người dân chưa xem trọng về phòng, chống dịch bệnh, chưa ý thức trong việc dọn dẹp nhà cửa và vệ sinh môi trường xung quanh, không xử lý các dụng cụ chứa nước... nên muỗi sinh sản nhiều.

Còn tại huyện Cẩm Mỹ số ca nhiễm SXH cũng khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt là xã Bảo Bình, hiện trên địa bàn xã có đến 34 ca mắc SXH tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân do năm nay mùa khô kéo dài, nắng nóng nên người dân có thói quen trữ nước sinh hoạt nhưng không đậy kín từ đó tạo môi trường cho lăng quăng, muỗi sinh sôi phát triển.

Quyết phòng chống, không để dịch bùng phát

Do SXH tại các địa phương tăng nên gần đây Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai có số bệnh nhi SXH nhập viện cũng tăng so với những tháng đầu năm. Phần lớn các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, ói mửa...

BS.CKII Nguyễn Thanh Quyền, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện các ca SXH so với cùng kỳ chưa cao. Dự kiến sang đầu tháng sau, dịch sẽ tăng cao hơn. Bên cạnh đó, bệnh tay chân miệng cũng sẽ xuất hiện do học sinh vẫn đến trường dù đang là mùa mưa đáng ra học sinh đã nghỉ hè.

Đồng Nai ra sức ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 2.

Phun xịt thuốc những nơi ẩm thấp, dễ sinh sôi các ổ dịch

Theo bác sĩ Quyền, để khống chế không cho dịch bùng phát rộng trên địa bàn, bên cạnh chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi thì công tác truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân rất quan trọng. 

"Người dân dọn rửa triệt để các dụng cụ chứa nước, tránh để nước tồn đọng sẽ hạn chế sản sinh lăng quăng, tạo muỗi", BS Quyền nói.

Hiện nay, các địa phương tại Đồng Nai cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền. Trong đó, huyện Tân Phú mỗi ngày phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch 2 lần trên loa. Ngoài ra, địa phương này còn tổ chức xe tuyên truyền lưu động. Các cộng tác viên của 18 xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền đến những xã có số ca mắc cao để người dân nắm bắt và nâng cao ý thức phòng bệnh.

Tại TP.Biên Hòa, công tác phòng chống dịch cũng được ráo riết thực hiện. Trung tâm Y tế TP.Biên Hòa đã phát hành văn bản hướng dẫn phòng chống dịch SXH trước mùa mưa đến 30 phường, xã. 

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã xây dựng và triển khai chiến dịch diệt lăng quăng vòng 1 từ ngày 21-24/5 tại 4 phường có số ca mắc sốt xuất huyết cao. Bố trí 334 cộng tác viên thường xuyên đến từng hộ dân của 2 phường Trảng Dài và Long Bình tuyên truyền, giám sát và vận động người dân nâng cao ý thức phòng bệnh. Bởi đây là 2 địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao trong năm 2019.

Đồng Nai ra sức ngăn chặn không để dịch sốt xuất huyết bùng phát - Ảnh 3.

Chú trọng tuyên truyển bà con nhất là khu vực đông dân nhập cư đảm bảo giữ gìn vệ sinh môi trường sống sạch sẽ.

Tại huyện Cẩm Mỹ, xã Bảo Bình đang có số ca sốt xuất huyết cao và ngày càng tăng. Về vấn đề này, bác sĩ Trần Chuyết, Trưởng Trạm Y tế xã Bảo Bình cho biết, trước tình hình dịch bệnh tăng cao trên địa bàn xã (34 ca mắc, tăng gấp đôi so với cùng kì 2019), Trạm y tế đã tham mưu họp ban chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị, các lực lượng tham gia phòng chống SXH. Ngoài ra, tăng cường công tác truyền thông như phát tờ tơi, tuyên truyền trên loa phát thanh, xe lưu động.

Bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm CDC Đồng Nai cho biết, hiện tại mùa mưa đến là thời điểm bắt đầu gia tăng bệnh SXH và một số bệnh truyền nhiễm khác. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp như diệt lăng quăng, diệt muỗi, phát quang bụi rậm, vệ sinh nhà cửa, nơi ở sạch sẽ, ngủ màn dù ban ngày hay ban đêm, mặc quần áo dài tay... để tránh bị muỗi đốt.

Nha Mẫn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem