Chủ đề nóng

Vùng đất này có nhiều tỷ phú, triệu phú nhờ trồng cây ăn quả

Hà Hoàng Thứ tư, ngày 02/10/2019 12:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhiều hộ dân sinh sống ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã có cuộc sống dư giả nhờ chuyển đổi diện tích đất nương rẫy kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, đem lại nguồn thu nhập từ vài trăm triệu tới hơn 1 tỷ đồng/năm. Việc chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, đã góp phần giảm nghèo, nâng cao nguồn thu nhập cho người dân tại các cơ sở.
Bình luận 0

Huyện Mai Sơn được đánh giá là một trong những huyện có diện tích trồng cây ăn quả lớn của Sơn La. Với chủ trương quy hoạch xây dựng vùng cây ăn quả phục vụ nhu cầu thị trường và xuất khẩu.

Trong những năm qua huyện Mai Sơn đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh chuyển đổi diện tích trồng cây nông nghiệp hiệu quả thấp sang phát triển cây ăn quả... Đến nay diện tích cây ăn quả toàn huyện đạt 7.643 ha, giá trị xuất khẩu các sản phẩm quả chủ lực năm 2019 đạt gần 3.000 tấn quả.

Huyện Mai Sơn là 1 trong những huyện đi đầu trong chuyển đổi cây ăn quả trên đất dốc.

Nhiều năm trước đây, tại huyện Mai Sơn, cây ngô, cây sắn được coi là cây chủ lực, giúp người dân thoát nghèo. Nhưng vào thời điểm hiện nay những đồi ngô, sắn đã được thay thế bằng những vườn cây ăn quả, như: Xoài Đài Loan, nhãn, na, thanh long, cam Vinh, cam Canh, bưởi Diễn... trải dài ở các xã Chiềng Ban, Cò Nòi, Chiềng Mai, Chiềng Mung, xã Hát Lót... mang lại nguồn thu nhập cao nhập từ vài trăm triệu tới hơn 1 tỷ đồng/năm.

 Nhiều nông hộ ở xã Hát Lót, huyện Mai Sơn đã có cuộc sống khấm khá nhờ trồng nhãn.

Ông Nguyễn Bá Tân, bản Noong Xôm (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) trồng 2.000 gốc xoài Đài Loan trên diện tích 6ha đất, sau khi trừ chi phí ông thu lãi hơn 3 tỷ đồng. Ông Tân kể: “Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng ngô là chủ yếu, nhưng giá cả bấp bênh, chi phí đầu tư con giống và phân bón cao.

Sau đó nhờ sự tuyên truyền của huyện về hiệu quả từ trồng cây ăn quả, nên tôi đã mạnh dạn đầu tư vốn trồng xoài Đài Loan. Sau vài năm trồng, tôi thấy hiệu quả từ vườn cây ăn qua đem lại rất cao, chi phí đầu tư thấp, đầu ra cho sản phẩm ổn định. Hiện cuộc sống của gia đình tôi đã có của ăn của để, xây được nhà khang trang, mua được ô tô”.

Cây na là 1 trong những cây trồng chủ lực giúp nông dân giảm nghèo, giúp người dân phát triển kinh tế ở địa phương.

Chia tay người nông dân chịu thương, chịu khó ở xã Hát Lót trong tiết trời thu mát mẻ, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Quang Hải, tiểu khu Thống Nhất (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn), là 1 trong những hộ có vườn cây ăn quả rộng nhất tiểu khu này.

Đến nay diện tích cây ăn quả trên toàn huyện đạt 7.643 ha, huyện phấn đấu đến năm 2020 đạt hơn 9.000 ha.

Anh Hải chia sẻ: “Trước kia thu nhập kinh tế của gia đình tôi chủ yếu dựa vào cây ngô, cây sắn nhưng giá cả không ổn định. Tôi thấy nhiều nơi ở huyện Sông Mã (Sơn La) trồng nhãn cho thu nhập cao, nên tôi mạnh dạn mua giống nhãn về trồng trên diện tích 2,3ha đất nương rẫy để phát triển kinh tế. Tính đến nay vườn nhãn của gia đình tôi cũng được 10 năm rồi, tôi thấy trồng nhãn nhàn hơn làm nương ngô, nương sắn, thu nhập lại cao, đầu ra cho sản phẩm tương đối ổn định. Bình quân 1 năm  tôi thu nhập từ nhãn hơn 200 triệu đồng, gấp 3 – 4 lần trồng ngô trước đây”.

Ông Đoàn Văn Tấn, tiểu khu Thành Công, xã Nà Bó có cuộc sống khấm khá nhờ chuyển đổi sang trồng cây thanh long.

Hiện nay, huyện Mai Sơn là một trong những địa phương đi đầu của Sơn La trong chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Trên toàn huyện đã trồng được 7.643 ha cây ăn quả các loại như xoài, bơ, thanh long, nhãn... Các Hợp tác xã (HTX) trong lĩnh vực nông nghiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, giá trị thu nhập trung bình trên 1ha đất canh tác khoảng 300 – 350 triệu đồng.

Điển hình như HTX nông nghiệp Bảo Khánh, Ngọc Lan, cam Nà Sản, Thanh Sơn, Mé Lếch,... Nhiều nông hộ đã chuyển đổi đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả trên đất dốc, nhờ đó đã đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, cuộc sống ngày càng sung túc và dư giả.

Năm 2018, huyện Mai sơn đã tổ chức hội Na và trưng bày các loại cây ăn quả khác, để giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng và các doanh nghiệp, tăng nguồn thu nhập cho bà con.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện Mai Sơn, cho biết: “Phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương về đất đai, chúng tôi xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm. Huyện đã tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tăng trưởng bền vững, phát triển các hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới. Chúng tôi coi đây là một trong những khâu đột phá, để đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống  kinh tế, góp phần giảm nghèo ở địa phương.

 Nhiều năm qua, nhiều hộ dân sinh sống ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La có thu nhập từ vài trăm triệu tới hơn 1 tỷ đồng/năm.

"Bên cạnh đẩy mạnh phát triển diện tích cây ăn quả trên đất dốc, chúng tôi cũng tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn, hộ gia đình thực hiện sản xuất đảm bảo quy trình, kỹ thuật chăm sóc, thu hái, bảo quản nông sản sau thu hoạch, để nâng cao chất lượng sản phẩm bán ra thị trường. Vì vậy, đã khích lệ các hộ dân trong huyện chuyển diện tích trồng cây hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả như: Nhãn, na, bưởi Da Xanh, xoài Đài Loan, cam Vinh...” - ông Trần Đắc Thắng, Bí thư huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La thông tin thêm.

 Xác định phát triển kinh tế nông nghiệp là trọng tâm, thời gian qua huyện Mai Sơn đã tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem