Chủ đề nóng

Vườn bưởi đặc sản của ông nông dân Hòa Bình, người được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Xuân Tuấn Thứ ba, ngày 23/08/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây bưởi nào trong vườn của ông Vũ Văn Thái, thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình cũng sai trĩu quả và cho chất lượng ổn định. Ông Thái là một trong 100 nhà nông tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo bình chọn nhận dạnh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".
Bình luận 0

Khu vườn của ông Thái nằm giữa thôn Đại Đồng. Sau mấy lần liên hệ đặt lịch làm việc, chúng tôi mới gặp được ông Thái. Hóa ra, ông còn kiêm luôn Bí thư thôn Đại Đồng, nên ông phải đi họp hành suốt. 

Vừa gặp chúng tôi, ông Thái tay bắt mặt mừng và giải thích: "Việc vác tù và hàng tổng, bận túi bụi. Hết việc công là tôi ra chăm vườn bưởi". Năm nay, ông Thái còn vinh dự có trong danh sách 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022. 

Bí quyết cho bưởi Diễn sai trĩu quả của ông nông dân xuất sắc năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Vũ Văn Thái đã dày công chăm sóc vườn bưởi của gia đình ở thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Xuân Tuấn.

Ông Thái có dáng người cao gầy, tác phong nhanh nhẹn. Người nông dân cả đời gắn bó với đồng đất cứ nói đến cây cối là thấy người khoẻ ra. Suốt hành trình lập nghiệp ở đất Mường, ông Thái luôn trăn trở là làm cách gì để cho đất sinh sôi và mang lại cuộc sống ấm no. Dẫn tôi ra thăm vườn bưởi, ông Thái như bước nhanh hơn. Được trở về với vườn cây xanh tốt, ông mới là mình. 

Clip: Vườn bưởi sai trĩu quả của ông Vũ Văn Thái, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình.  

Từng hàng bưởi Diễn được tỉa tót cẩn thận, lá tốt tươi và cây nào cũng quả xếp dày. Nhiều cây treo tới 200 quả. 

Cuối tháng 8, quả bưởi mới chỉ to bằng cái bát con. Vậy mà ông Thái lại lấy làm mừng: "Bưởi Diễn quả thau tháu như thế này là cho chất lượng tuyệt hảo. Quả to toàn cùi và chất lượng kém. Những cây bưởi này có người đặt cả rồi đấy", ông Thái cho biết.

Bí quyết cho bưởi Diễn sai trĩu quả của ông nông dân xuất sắc năm 2022 - Ảnh 3.

Ngoài trồng bưởi Diễn, ông Thái còn trồng cả bưởi Thồ - giống bưởi chín sớm và bán được giá. Ảnh: Xuân Tuấn.

Qua đôi bàn tay cắt tỉa và chăm sóc của ông Thái, cây bưởi nào cũng khỏe khoắn và cho năng suất cao. Suốt những năm chăm sóc vườn bưởi, ông Thái đã tìm ra bí quyết riêng của mình. Cây có múi dễ trồng, nhưng nó rất đỏng đảnh, năm được mùa, năm mất. Vậy mà vườn bưởi của ông Thái, năm nào cũng cho năng suất cao.

Bí quyết cho bưởi Diễn sai trĩu quả của ông nông dân xuất sắc năm 2022 - Ảnh 4.

Các nông dân ở thôn Đại Đồng đến thăm vườn của ông Thái. Họ cùng trao đổi kinh nghiệm chăm sóc bưởi. Ảnh: Xuân Tuấn

 Bí quyết của ông nằm ở việc cắt tỉa và bón phân cho đám bưởi. Sau mỗi vụ thu hoạch, ông Thái đều tỉa sạch những cành thừa trên cây. 

Ông chỉ giữ lại những cành khỏe và có khả năng sinh sản. Việc bón phân cho bưởi cũng vậy, không bón ồ ạt mà cho bưởi ăn dần, chia làm các thời kì như trước thời điểm ra hoa, sau khi đậu quả và bón thúc ra sao. 

"Cây bưởi già, nó không ăn dồn ăn rốn mà cần cho ăn từ từ thì cây không bị sốc. Đặc biệt là giống bưởi Diễn, ai mà cho cây ăn nhiều phân quá cũng không tốt. Cây cối nó cần ăn đủ, ăn đúng lúc mới phát triển tốt", ông Thái nói. 

Ông Thái quê ở huyện Thạch Thất (Hà Nội). Cả cái thôn Đại Đồng này là người ở cùng một xã. Năm 1978, mấy chục hộ dân, trong đó có gia đình ông Thái cùng kéo nhau đến xã Ngọc Lương để khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới. 

Để bớt nhớ quê, nên mọi người đặt tên xóm giống như tên xã ở quê cũ là Đại Đồng. Những ngày đến quê mới, ông Thái đối mặt với bao khó khăn gian khổ. Ông từng đi bộ đội mấy năm, mãi đến năm 1981, ông mới trở lại quê. 

Vốn hay lam, hay làm, ông cùng bà con dồn sức cho sản xuất. Biết bao mùa trôi qua, hết trồng ngô, mía, sắn, rồi lạc... mà cuộc sống của bà con vẫn chưa bớt khó khăn. 

Bí quyết cho bưởi Diễn sai trĩu quả của ông nông dân xuất sắc năm 2022 - Ảnh 6.

Suốt mấy chục năm lên xứ Mường làm kinh tế mới, vợ chồng ông Vũ Văn Thái đã dày công chăm sóc được vườn bưởi Diễn sai trĩu quả. Ảnh: Xuân Tuấn

Đồng đất xứ Mường rộng bát ngát, nhưng cuộc sống vẫn khó, nhiều đêm nằm nghĩ ra cách làm giàu cho mình cho quê hương khiến ông Thái mất ngủ. Ở quê cũ, nhiều gia đình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ông Thái cũng quyết tâm, về quê lấy giống bưởi Diễn vào trồng tại đất Mường. 

Sau mấy năm, cây bưởi cũng cho ra quả, nhưng chất lượng chưa được ngon lắm. Ông lại lặn lội đi khắp nơi tìm hiểu và học hỏi cách chăm sóc bưởi. Nhờ vậy mà vườn bưởi của gia đình phát triển tốt và cho chất lượng ngon hơn. 

Bí quyết cho bưởi Diễn sai trĩu quả của ông nông dân xuất sắc năm 2022 - Ảnh 8.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, ông Vũ Văn Thái vinh dự được có tên trong danh sách 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: Xuân Tuấn.

Đến giờ, ông Thái là một chuyên gia chăm sóc bưởi. Ông cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với các hộ trồng bưởi trong xã. Nhờ vậy mà cả vùng Đại Đồng này, giờ trở thành cái vựa sản xuất bưởi Diễn và bưởi Thồ. Cánh đồng ngoài làng cũng xanh mướt màu bưởi. "Mấy năm nay, bưởi có xuống giá, nhưng tựu chung lại, nó vẫn là thứ cây mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân", ông Thái cho biết. 

Ông Vũ Văn Thái, thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là 1 trong 100 nông dân tiêu biểu nhất cả nước được Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ diễn ra trọng thể tại thủ đô Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2022); kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam (2013-2022).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem