Chủ đề nóng

WHO: Có thể áp dụng cách ly đối với những trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

THDV Thứ tư, ngày 25/05/2022 16:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng bộ phận phòng bệnh đậu mùa thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát biểu: Đã có đợt bùng phát bất thường bệnh đậu mùa khỉ mới trên toàn cầu. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được ngăn chặn bằng cách theo dõi và cách ly tiếp xúc.
Bình luận 0

WHO cảnh báo đậu mùa khỉ lan rộng một cách bất thường. Video: Reuters.

 Giới chức y tế trên toàn thế giới đang chú ý đến bệnh đậu mùa khỉ, căn bệnh thường thấy ở Trung và Tây Phi nhưng đã xuất hiện khắp châu Âu và Mỹ trong những tuần gần đây, thậm chí ở cả những người chưa từng tới châu Phi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng rất ít khả năng virus gây bệnh đậu mùa khỉ gây ra đại dịch trên toàn thế giới như virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19, song khuyến nghị giới chức y tế các nước cần theo dõi virus này. Tiến sĩ Rosamund Lewis, trưởng bộ phận phòng bệnh đậu mùa thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nêu rõ "bệnh đậu mùa khỉ không giống như bệnh COVID-19".

Theo giới chức y tế, khả năng lây lan bệnh đậu mùa ít hơn nhiều so với COVID-19. Các nhà khoa học đã nghiên cứu bệnh đậu mùa khỉ kể từ khi phát hiện căn bệnh này ở người cách đây hơn 50 năm. Bệnh này tương tự bệnh đậu mùa, có nghĩa là có thể phòng chống được bằng các biện pháp phòng chống đậu mùa.

WHO: Có thể áp dụng cách ly đối với những trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 2.

Tiến sĩ Rosamund Lewis, Trưởng bộ phận phòng bệnh đậu mùa thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Hiện đã có 250 trường hợp được phát hiện nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở ít nhất 16 quốc gia. Ảnh: Cắt từ clip.

WHO: Có thể áp dụng cách ly đối với những trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 3.

Vương Quốc Anh là quốc gia đầu tiên cảnh báo về ca bệnh này. Đến nay, số trường hợp đã tăng lên 20. Dịch đã lan ra hàng chục quốc gia châu Âu và cả Bắc Mỹ, châu Á. Ảnh: Reuters.

WHO: Có thể áp dụng cách ly đối với những trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 21/5, cũng đã đưa ra cảnh báo: Dịch bệnh này là thứ tất cả chúng ta đều nên quan tâm. Nếu tiếp tục lây lan, nó sẽ gây ra những hệ quả nhất định.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem