Chủ đề nóng

WikiLeaks tố Mỹ do thám nhiều quan chức và công ty Nhật Bản

Đông Phong (theo AFP, Tribune) Thứ sáu, ngày 31/07/2015 20:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tài liệu mới đây của WikiLeaks vừa tiết lộ, Chính phủ Mỹ đã theo dõi, nghe lén nhiều quan chức cấp cao và các công ty lớn của Nhật Bản, trong đó có những tập đoàn lớn như Mitsubishi. Theo tài liệu này, có ít nhất 35 mục tiêu ở Nhật Bản bị các gián điệp Mỹ nhắm tới.
Bình luận 0

Theo đó, danh sách này chỉ ra rằng, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã có nhiều hoạt động gián điệp nhắm vào các tập đoàn lớn, quan chức chính phủ, các bộ trưởng và cố vấn của Nhật Bản, ít nhất là trong nhiệm kỳ đầu của Thủ tướng Shinzo Abe kéo dài từ tháng 9.2006 đến tháng 9.2007.

Từ những tài liệu công bố, WikiLeaks tố Mỹ đã tìm hiểu được nhiều thông tin quan trọng trong nội bộ của Nhật Bản như tiến trình đàm phán của nước này trong vòng đàm phán Doha của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hay các chính sách liên quan đến chống biến đổi khí hậu, quan hệ ngoại giao với Mỹ và Liên minh Châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe (trái) là một trong 35 mục tiêu do thám của Chính phủ Mỹ.

Báo cáo không đề cập đến việc Thủ tướng Shinzo Abe có bị nghe lén hay không, nhưng nhiều quan chức cấp cao của nước này đã bị đưa vào tầm ngắm, trong đó có Bộ trưởng Thương mại Yoichi Miyazawa hay Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda.

Báo cáo này cũng chỉ ra việc Mỹ không chỉ có những hoạt động gián điệp trong nội bộ Nhật Bản, mà còn thu thập thông tin thông qua "Liên minh Ngũ Nhãn" bao gồm cả Australia, Canada, Anh và New Zealand. Theo báo The Australian, liên minh này phân chia phạm vi hoạt động trên thế giới thông qua địa lý và chia sẻ với nhau thông tin tình báo.

 Ông chủ của WikiLeaks - Julian Assange cho biết: "Dựa vào những tài liệu này, Chính phủ Nhật Bản nên có những biện pháp thông báo với Mỹ nằm ngăn chặn nỗ lực phá hoại các hiệp định chống biến đổi khí hậu hay quan hệ song phương".

"Rõ ràng, Chính phủ Mỹ nghe lén mọi chuyện, đọc mọi tài liệu thư mật và ngay cả lãnh đạo Nhật Bản cũng chịu chung số phận. Nước Nhật không nên trông chờ gì một siêu cường như Mỹ giữ gìn danh dự. Trong quan hệ quốc tế hiện nay, chỉ có một luật lệ duy nhất là chẳng có luật lệ nào cả", Julian Assange nhận xét.

Julian Assange, ông chủ của trang web WikiLeaks, người từng tiết lộ nhiều thông tin do thám của Chính phủ Mỹ.

Nhật Bản vốn được coi là đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và 2 nước cũng thường xuyên tham vấn nhau về các vấn đề quốc phòng, kinh tế và thương mại. 

Theo AFP, hiện nay Chính phủ Nhật Bản chưa có phản ứng nào sau khi xuất hiện thông tin trên.

Những tố cáo của WikiLeaks về các hoạt động gián điệp của Mỹ đối với Nhật Bản xuất hiện trong bối cảnh khá nhạy cảm khi hai nước này đang có những buổi đàm phán căng thẳng tại Hawaii cùng 10 nước khác, trong đó có Việt Nam, nhằm cố gắng hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP).

Trước đây, WikiLeaks từng gây ra một cơn chấn động với dư luận thế giới khi tiết lộ các báo cáo cho thấy NSA từng có nhiều hoạt đông do thám, theo dõi các lãnh đạo nước lớn khác như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande hay Tổng thống Brazil Dilma Roussef.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem