Chủ đề nóng

WSJ: Mỹ bỏ rơi người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 01/09/2021 17:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã không sơ tán khỏi Afghanistan một phiên dịch viên tên là Mohammed, người đã giúp giải cứu các Thượng nghị sĩ Joe Biden, John Kerry và Chuck Hagel trong hoàn cảnh khó khăn vào năm 2008. Báo Wall Street Journal mới có bài viết về chuyện này.
Bình luận 0
WSJ: Mỹ bỏ rơi người phiên dịch đã cứu ông Biden ở Afghanistan - Ảnh 1.

Các thành viên của Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh tiếp tục tham gia sơ tán nhân viên khỏi sân bay Kabul, ở Kabul, Afghanistan từ ngày 19 đến 22 tháng 8 năm 2021. REUTERS

 Năm 2008, một chiếc trực thăng chở các thượng nghị sĩ Mỹ do bão tuyết nên buộc phải hạ cánh xuống một thung lũng ở Afghanistan và phát đi tín hiệu cầu cứu. Người phiên dịch này đã lên đường đi giải cứu các chính trị gia Mỹ cùng với Lực lượng Phản ứng nhanh của Sư đoàn Dù số 82 Mỹ.

"Xin chào ngài Tổng thống. Hãy cứu tôi và gia đình tôi. Đừng bỏ tôi ở lại đây",  tờ báo dẫn lời Mohammed cầu cứu đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Theo tờ báo, Mohammed và 4 người con của ông ta đang lẩn trốn Taliban, song những nỗ lực kiên trì của ông ta để thoát khỏi Afghanistan đã không thành công do vấn nạn quan liêu. Tờ báo viết rằng sau khi Taliban chiếm được Kabul, Mohammed đã đến cổng sân bay Kabul, nhưng quân đội Mỹ chỉ sẵn sàng cho một mình ông ta vào, chứ không cho vợ con ông ta đi theo.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hứa rằng Mỹ sẽ đưa người phiên dịch địa phương đã cứu ông Biden rời khỏi Afghanistan.

"Cảm ơn ông đã chiến đấu bên phía chúng tôi trong 20 năm qua. Cảm ơn ông đã giúp đỡ một số người quý giá đối với tôi trong bão tuyết... Chúng tôi sẽ đưa ông ra khỏi đó, chúng tôi sẽ tri ân sự phục vụ của ông. Đó là những gì chúng tôi dự định sẽ làm",  bà Psaki trả lời câu hỏi rằng Nhà Trắng có thể nói gì với người phiên dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem