Chủ đề nóng

Xã 135 làm nông thôn mới

Thứ ba, ngày 05/08/2014 07:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Phượng Tiến, huyện Định Hoá (Thái Nguyên) là xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135, nhưng đến nay đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Sự đầu tư đúng hướng của Nhà nước cùng nỗ lực của người dân đã giúp xã nghèo tiến nhanh về đích...
Bình luận 0

Dân lúc nào cũng sẵn sàng

Ông Phùng Văn Hưng - Phó Chủ tịch, Phó Ban quản lý xây dựng NTM xã Phượng Tiến cho biết: Phượng Tiến là xã đặc biệt khó khăn với hơn 80% dân số là người Tày.

Tỷ lệ hộ nghèo của xã hơn 18%, hộ cận nghèo chiếm gần 58%. Xác định xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung mọi nguồn lực, từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi, giao thông nông thôn, trạm y tế, trường học, nhà văn hóa...

Điều quan trọng nhất, theo ông Hưng, người dân Phượng Tiến lúc nào cũng sẵn sàng tham gia đóng góp xây dựng NTM. Một xóm có hơn 20 hộ tham gia hiến đất để làm đường, xây dựng công trình thuỷ lợi là chuyện rất bình thường. Còn lại hầu hết các hộ đều tham gia đóng góp ngày công lao động. Sỏi, cát, xi măng cấp đến đâu là đường bê tông sạch đẹp, khang trang được người dân chủ động làm đến đó.

Trong 3 năm (2011-2013), Phượng Tiến đã đổ bê tông được 12 tuyến giao thông nông thôn với tổng chiều dài trên 11,2km (tổng giá trị gần 15 tỷ đồng), kiên cố hóa được 5km kênh mương nội đồng; nâng cấp và sửa chữa được 1 trạm bơm, 1 hồ chứa nước, vận động nhân dân hiến trên 143.500m2 đất.

Tính đến nay, xã cũng đã hoàn thành được 14 tiêu chí xây dựng NTM gồm: Quy hoạch, điện, trường học, chợ, bưu điện, giáo dục, y tế, văn hoá, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, giao thông, nhà ở dân cư, hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, an ninh trật tự xã hội…

Làm đường tới tận 30 tết

Xóm Nà Qué có 46 hộ nhưng có tới hơn 10 hộ tham gia hiến đất để làm đường giao thông. Ông Lương Văn Đào – Trưởng xóm cho hay: “Tôi không phải mất nhiều công sức để thuyết phục bà con hiến đất đâu. Nghe phổ biến chủ trương là họ sẵn sàng hiến đất ngay vì đường làm để cho mình đi lại thuận lợi hơn, ai mà không muốn. Bà con còn tham gia ngày công đầy đủ để làm đường. Như năm ngoái, tới tận sát tết, huyện mới cấp xi măng về tới xóm. Làm đường xong là vừa kịp bắc nồi bánh chưng đón tết, nhưng chẳng ai nề hà gì”.

Xóm Héo là một trong những xóm đi đầu trong vận động người dân tham gia đóng góp xây dựng NTM. Trưởng xóm - ông Hoàng Văn Tân còn “nổi tiếng” vì ứng trước 25 triệu đồng tiền túi của mình để mua vật liệu làm đường. “Xóm tôi có 73 hộ, 98% là dân tộc Tày, khi phát động hiến đất làm đường có tới hơn 20 hộ tham gia.

Bà con ai cũng hứng khởi được đóng góp để làm đường giao thông, nhưng vì huyện chưa phân bổ vốn kịp nên tôi ứng trước tiền mình của mình ra mua xi măng để hoàn thành trước. Đến nay, xóm Héo đã làm được 1,1km đường liên thôn rồi đấy.

Từ lúc có đường giao thông rồi, công việc làm ăn của bà con cũng khấm khá hơn. Sản xuất ra được cái gì, có tư thương đến tận nhà mua, thuận tiện lắm. Năm 2013, trong xóm có rất nhiều hộ xây được nhà mới” - ông Tân chia sẻ.

Theo ông Phùng Văn Hưng, cùng với việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xã còn chú trọng chỉ đạo, vận động nông dân đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế gia đình gắn với kinh tế hợp tác; gắn phát triển sản xuất với bảo vệ môi trường...

Kết quả, sau 3 năm, xã đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi lợn nái ở xóm Tổ; nuôi ong mật ở Nà Lang, xóm Héo; mô hình thả cá ruộng, nuôi dê ở xóm Pải, Pa Chò... Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 9,8 triệu đồng thì đến nay đã tăng thêm 16%...

  Dự kiến đến hết 2015, Phượng Tiến sẽ là một trong hai xã đầu tiên của huyện Định Hóa hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Lê San
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem