Chủ đề nóng

Xã bán nhà thờ Thành hoàng làng ở Hà Tĩnh: Cán bộ xã vay mượn góp tiền để chuộc

Hữu Anh Thứ năm, ngày 28/08/2014 22:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc UBND xã Thạch Môn bán nhà thờ thành hoàng làng hàng trăm năm tuổi với giá 9 triệu đồng khiến người dân địa phương bức xúc.
Bình luận 0

Ngày 28.8, trao đối với PV NTNN và Dân Việt ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Môn, TP.Hà Tĩnh (Hà Tĩnh) cho biết, trước mắt anh em trong xã vay mượn góp lại chuộc nhà về để yên ổn tình hình rồi giải quyết sau.


 

 

Sỗ gỗ nhà thờ đền vừa chuộc về đang được cất giữ tại Hội trường văn hóa thôn Tiền Tiến xã Thạch Môn


 

Khu vực đền Cả thờ thành hoàng làng đang được người dân quyên góp xây dựng lại

Để rõ hơn về nguồn gốc của ngôi đền, Phóng viên tìm gặp Cán bộ phụ trách văn hóa xã Thạch Môn-Nguyễn Sơn Tùng. Tuy nhiên, anh Tùng cho biết: “Tôi nhà ở trên thành phố mới về công tác ở xã Thạch Môn hơn 2 năm nay nên cũng chưa nắm rõ về lịch sử của ngôi đến này”.

Qua tìm hiểu từ người dân thôn Tiền Tiến nơi nguồn gốc của ngôi đền được biết, Miếu ở xóm Hạ được gọi là đền Cả thờ thành hoàng làng, nay thuộc thôn Tiền Tiến xã Thạch Môn, TP.Hà Tĩnh. Ngôi đền này có từ hàng trăm năm. Trong chiến tranh đền Cả lúc đó còn cả thượng điện, trung điện và hạ điện bị đế quốc Mỹ ném bom hư hại nặng, tuy nhiên vẫn giữ được ngôi nhà thờ. Khoảng năm 1982, xã Thạch Môn chở về làm văn phòng làm việc của trú sở xã, sau khi UBND xã Thạch Môn xây được nhà làm việc mới bàn giao lại cho nhà trẻ mẫu giáo và sau này nhà trẻ cũng được xây dựng nay để không.

Một người dân thôn Tiền Tiến (xin được dấu tên) cho biết: Năm 2013, từ nguồn đóng góp của người dân trong thôn và đặc biệt là kêu gọi từ con em xã quê quyên góp tổ chức khôi phục lại ngôi đền và đến thời điểm này đã xây dựng được một số hàng mục của ngôi đền đang định lên xã nhận lại ngôi nhà về dựng thì xẩy ra sự việc trên.

Trao đổi với Phóng viên ông Nguyễn Tuấn Anh- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Môn cho biết: “Năm 2008, thôn Tiền Tiến có đề xuất muốn nhận về làm đền thượng trụ, nhưng mãi không thấy thôn nhận về nay xã thu dọn cho sạch sẽ quang cảnh hội trường. Xã thành lập ban thanh lý tài sản và bán được 9 triệu đồng cho một người buôn gỗ quê ở Nam Định. Ngày 23.8, họ dỡ nhà và đến tối 24.8, dân ồn ào buộc thôn trưởng chuộc về cho dân. Tuy nhiên, lúc đầu lên xin chuộc về họ yêu cầu 32 triệu đồng nhưng sau đó thương lượng giảm xuống còn 14 triệu đồng”.

Ông Anh cho biết thêm: “Trước mắt để yên ổn dân, anh em trong xã bàn bạc vay tiền, góp lại để bỏ ra khoản chênh lệch 5 triệu đồng đi chuộc về cho dân. Còn trách nhiệm như thế nào thì sau này phải xin ý kiến chỉ đạo của Thành ủy và thường trực Đảng ủy xã”.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem