Chủ đề nóng

xã chí đạo

 • Vùng đất mọc loài cây ví như cây lộc, cao chót vót, ra thứ quả bán như giá vàng, dân xem như bảo bối

  Vùng đất mọc loài cây ví như cây lộc, cao chót vót, ra thứ quả bán như giá vàng, dân xem như bảo bối

  Dổi - cây che mưa giông, nắng, gió những mái nhà Mường. Dổi cho bóng mát, không khí trong lành, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Dổi cho thân gỗ cao vút, thẳng tắp để người quê tôi làm nếp nhà sàn. Dổi cho loại hạt làm nức vị các món ăn; cho loại thuốc (hạt dổi ngâm rượu là thuốc xoa bóp đau nhức xương khớp) quý...
 • Trồng dổi "đổi vàng", bản người Mường tất bật đón khách tới tham quan

  Trồng dổi "đổi vàng", bản người Mường tất bật đón khách tới tham quan

  Bà con người Mường trồng dổi ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã đổi đời nhờ trồng dổi. Cũng nhờ trồng dổi mà gần đây xã Chí Đạo đón nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh tới tham quan, học hỏi. Bà con người Mường nơi đây còn biết chế biến muối dổi nhằm đưa thứ gia vị hảo hạng này đi khắp mọi miền.
 • Vùng đất dân trồng thứ cây quý "đẻ" ra "hạt vàng" mà xây nhà lầu, sắm xe hơi

  Vùng đất dân trồng thứ cây quý "đẻ" ra "hạt vàng" mà xây nhà lầu, sắm xe hơi

  Đoàn công tác UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có chuyến đến tỉnh Hòa Bình, trực tiếp đến vùng trồng cây dổi Chí Đạo (huyện Lạc Sơn) để mục sở thị cách trồng, giá trị, hiệu quả kinh tế của loài cây quý. Thời điểm đoàn đến thăm quan, tìm hiểu mô hình đúng lúc người dân vùng trồng cây dổi quý hân hoan đón vụ thu hoạch.
 • Đổi đời nhờ loài cây thân như cột nhà "nhả" ra thứ hạt đắt như vàng

  Đổi đời nhờ loài cây thân như cột nhà "nhả" ra thứ hạt đắt như vàng

  Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống ở xã Chí Đạo (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình) đã đổi đời nhờ trồng cây dổi lấy hạt. Nhờ trồng loài cây thân gỗ, có cây thân to như cột nhà cho thứ hạt bán đắt như vàng mà hàng năm mỗi hộ dân cóthu nhập hàng trăm triệu đồng, cuộc sống ngày càng sung túc và dư giả.
 • Hòa Bình: Thứ hạt đỏ bán đắt như vàng đã xuất khẩu sang Tây

  Hòa Bình: Thứ hạt đỏ bán đắt như vàng đã xuất khẩu sang Tây

  Một công ty chuyên làm gia vị của nước Đức đã đến tận xóm Be, xã Chí Đạo - thủ phủ cây dổi của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình để nghiên cứu về hạt dổi. Họ đã lấy mẫu và rất hài lòng về thứ hạt gia vị siêu sạch, siêu thơm này.
 • Trèo cây cao hái loại quả bóc ra thứ hạt đỏ thơm, bán đắt như vàng

  Trèo cây cao hái loại quả bóc ra thứ hạt đỏ thơm, bán đắt như vàng

  Xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) được mệnh danh là "thủ phủ" hạt dổi của tỉnh Hòa Bình. Những năm gần đây, do nhu cầu của thị trường ẩm thực trong nước ngày càng phong phú, hạt dổi trở thành gia vị đặc sản không thể thiếu trên thị trường...
 • "Thủ phủ" hạt đỏ ối thu khối vàng 9999 ở xứ Mường vào mùa thu hoạch

  "Thủ phủ" hạt đỏ ối thu khối vàng 9999 ở xứ Mường vào mùa thu hoạch

  Bà con người Mường ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình coi cây dổi là cây vàng. Trồng dổi cho thu hoạch hạt lại bán được gỗ. Mùa dổi năm nay, bà con người Mường nơi đây lại đón một "mùa vàng" bội thu.
 • Clip: Cây cầu tử thần ở Chí Đạo

  Clip: Cây cầu tử thần ở Chí Đạo

  Cây cầu treo ở xóm Be Trên, xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã thủng lỗ chỗ. Mặt cầu bị thủng lọt cả bánh xe máy khiến người dân lưu thông qua đây gặp rất nhiều khó khăn. Bà con gọi là cây cầu tử thần vì qua đây gặp rất nhiều nguy hiểm.
 • 'Thủ phủ' trồng đặc sản dổi đổi vàng 9999 xứ Mường vào mùa thu hoạch

  'Thủ phủ' trồng đặc sản dổi đổi vàng 9999 xứ Mường vào mùa thu hoạch

  Xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình - nơi được coi là "thủ phủ" của cây dổi xứ Mường đang bước vào mùa thu hoạch dổi. Vài năm trở lại đây, đặc sản dổi - thứ cây quý được bán với giá "đắt như vàng" đã mang lại cuộc sống ấm no cho nhiều người dân nơi đây. Khắp bản trên, bản dưới tràn đầy hương dổi thơm lừng.
 • Làm giàu ở nông thôn: Một cây dổi đổi cả...chỉ vàng

  Làm giàu ở nông thôn: Một cây dổi đổi cả...chỉ vàng

  Hạt dổi xứ Mường Hòa Bình từ lâu được nhiều người biết đến như là thứ gia vị trứ danh. Với người dẫn xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình mùa thu hoạch dổi là mùa "gặt vàng" về nhà. Có cây dổi trị giá bằng cả cây vàng.