Chủ đề nóng

Xã đầu tiên của "huyện thuốc lào" đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ hai, ngày 29/02/2016 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND xã Toàn Thắng (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) vừa tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Bình luận 0

Toàn Thắng là một trong những xã điểm của huyện Tiên Lãng triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Trong 3 năm 2012 – 2014, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 30 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,64%. Hơn 91% lao động có việc làm thường xuyên.

Nhiều đường giao thông nông thôn được xây mới.

Nông thôn như được khoác tấm áo mới sau khi xã làm mới 45km đường giao thông nông thôn, đường nội đồng và nhiều công trình phúc lợi khác. Nhiều tuyến giao thông trục chính cũng được nâng cấp, cải tạo. Tổng kinh phí thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới Toàn Thắng đến nay là hơn 92 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp 19,5 tỷ đồng.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm và nhân dân thụ hưởng”, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã thường xuyên nắm bắt tình hình, nguyện vọng của người dân. Vì thế, các công việc triển khai đều nhận được sự đồng thuận cao của người dân trong toàn xã.

Trong đó, công tác dồn điền đổi thửa là một thành công tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới Toàn Thắng. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, sự đồng thuận của người dân, đến tháng 11.2014, xã đã hoàn thành dồn điền đổi thửa và giao ruộng cho tất cả các thôn. Số thửa bình quân của mỗi hộ còn 1,78 thửa.

Không chỉ thế, xã còn vận động nhân dân hiến hơn 20ha đất để quy hoạch các công trình công ích.

Việc xã Toàn Thắng được công nhận là xã đạt chuẩn NTM sẽ là tiền đề, sự cổ vũ để các xã khác trong huyện về đích NTM. Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, giữ vững vị trí đi đầu trong phong trào xây dựng NTM của huyện Tiên Lãng.

Vũ Tiến Minh (Nông Nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem