Chủ đề nóng

Xác 74 người bí ẩn dạt bờ biển Libya

Trà My - The Guardian Thứ tư, ngày 22/02/2017 13:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có lo ngại cho rằng 74 người này bị trừng phạt hoặc giết hại trên đường từ Lybia đến Ý.
Bình luận 0

Xác 74 người trôi dạt vào bờ biển Libya hôm 20.2

Thi thể của ít nhất 74 người, được cho là người nhập cư, vừa dạt vào bờ biển Libya ngày 20.2, Guardian đưa tin.

Đây là thảm kịch trên biển mới nhất của dòng người tị nạn đổ về châu Âu với mong muốn thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói tại quê nhà.

Tổ chức Lưỡi Liềm Đỏ (tương đương Chữ Thập Đỏ) của Libya cho biết các thi thể được tìm thấy trên bờ biển thành phố Zawiya. Các nhân viên cứu trợ đã làm việc trong 6 tiếng để thu thập các thi thể. Rất nhiều thi thể khác được tin là vẫn còn đang ở ngoài vùng biển lân cận.

Đây là thảm kịch trên biển mới nhất của dòng người tị nạn đổ về châu Âu với mong muốn thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói tại quê nhà.

Phát ngôn viên của Lưỡi Liềm Đỏ, Mohammed al-Misrati, nói rằng một chiếc thuyền cao su tan tành được tìm thấy gần đó. Theo Mohammed, có thể còn nhiều người di cư chết đuối trong vụ tai nạn vì những chiếc thuyền này thường chở khoảng 120 người.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Zawiya đăng tải video cho thấy một chiếc thuyền của người di cư đã bị mất động cơ. Joel Millman, phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), cho biết một nhân viên của IOM báo cáo rằng "những kẻ buôn lậu đã đến và lấy động cơ ra khỏi thuyền khiến nó trôi nổi trên biển".

"Đây không chỉ là một vụ việc khủng khiếp với nhiều người chết mà nó còn là một việc mà chúng ta chưa nhìn thấy nhiều, có thể là một sự trừng phạt hoặc giết người di cư”, Millman nói.

"Đây không chỉ là một vụ việc khủng khiếp với nhiều người chết mà nó còn là một việc mà chúng ta chưa nhìn thấy nhiều, có thể là một sự trừng phạt hoặc giết người di cư”, theo phát ngôn viên của Tổ chức Di cư Quốc tế

Theo các bức ảnh chụp lại, các thi thể được xếp gọn trên bãi biển, che phủ bởi túi xác màu đen và trắng. Đây là vụ việc mới nhất sau một năm ghi nhận con số tử vong cao kỷ lục dọc tuyến đường buôn lậu từ Libya đến bờ biển phía nam nước Ý.

Tuần trước, cơ quan Biên giới và Bảo vệ bờ biển châu Âu cho biết 4.579 người di cư đã chết khi cố gắng vào châu lục này trong năm 2016, nhiều hơn 1.700 người so với năm 2015. Châu Âu đang thắt chặt biên giới và hạn chế dòng người tị nạn, mặc cho cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ngày càng căng thẳng ở châu Phi và Trung Đông.

Theo Guardian, số lượng người chết thực sự có thể còn cao hơn vì không phải tất cả vụ chết đuối đều được ghi lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem