Xác định nguyên nhân khiến hơn 200 người ngộ độc ở Đà Nẵng

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 17/05/2020 09:03 AM (GMT+7)
Sáng 17/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng đã có thông tin chính thức về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vào ngày 7/5 khiến hàng trăm người nhập viện.
Bình luận 0

Theo đó, sau khi vụ việc nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương và Hòa Nhơn thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm tìm nguyên nhân (23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại gia đình, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất).

Sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn nghiệp vụ cũng như căn cứ trên các mẫu xét nghiệm thực phẩm đã có kết quả.

Cụ thể, vụ việc ngày 7/5 trên được xác định là vụ ngộ độc thực phẩm, xảy ra trên địa bàn huyện Hòa Vang, tại các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú. Thời gian xảy ra ngộ độc thực phẩm được xác định bắt đầu lúc 15h ngày 7/5 và kết thúc vụ ngộ độc thực phẩm lúc 10h ngày 10/5.

Tổng số người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị là 230 người, với các triệu chứng: Sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy. Tính đến ngày 15/5 đã có 225 bệnh nhân đã được xuất viện.

Bữa ăn nguyên nhân được xác định là bữa ăn tại các hộ gia đình trên địa bàn 5 xã nêu trên, rải rác từ bữa trưa đến chiều tối của ngày 7/5.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món chay này là: Nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào.

"Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc. Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động để điều tra và kiểm soát vụ ngộ độc này. UBND huyện Hòa Vang đã yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 8/5, đồng thời phun thuốc khử trùng tại chợ Túy Loan và tại gia đình các hộ kinh doanh", thông tin nêu rõ.

Ngoài ra, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có công văn gửi UBND các quận, huyện đề nghị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian đến và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chay đã cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Hiện tại, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đang tiến hành các bước chuyên môn và nghiệp vụ tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ các vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật những vi phạm này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem