Chủ đề nóng

Xác định "thủ phạm" khiến hoa ly nở sớm gây thiệt hại tiền tỷ

Trần Quang Thứ sáu, ngày 15/01/2016 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng ở nhiều vùng trồng hoa có tiếng của Hà Nội, hoa ly nở sớm bất thường gây thiệt hại đáng kể về thu nhập cho hàng trăm hộ trồng loài hoa này.
Bình luận 0

Xót xa thu hoạch sớm

Vào ngày này tại các vùng trồng hoa lớn tại Hà Nội như Tây Tựu (Bắc Từ Liêm), Thượng Mỗ (Đan Phượng)…, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy hoa ly nở đỏ đồng, nông dân đang đổ xô thu hoạch. Vừa cắt ly, ông Chu Hữu Trường ở thôn Trung, phường Tây Tựu ngậm ngùi: “Hoa nở đẹp mà ai cũng buồn như đưa đám, cả năm trông mỗi vụ ly tết mà giờ sắp trắng tay hết cả”.

Vợ chồng anh Nguyễn Quang Hào ở làng Đăm, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang thu hoạch hoa ly mang đi chợ bán. Ảnh: Trần Quang

Là một trong những hộ thuê đất trồng nhiều hoa ly nhất, nhì ở Tây Tựu, với hơn 3 mẫu hoa ly, tiền mua giống với giá gần 20.000 đồng/củ, tiền thuê đất 20 triệu đồng/sào/năm, tiền vật tư… Tổng vốn lên đến trên dưới 2 tỷ đồng, giờ ông Trường phải cắt bán giữa chừng hơn 50% diện tích với giá 5.000 đến 7.000 đồng/cành, tính ra gia đình ông lỗ gần 1 tỷ đồng.

“Mấy ngày nay giá rẻ còn dễ bán, dạo trước cắt mang đi chợ từ đêm bán giá bèo  2.000 đến 4.000 đồng/cành còn bị ế mang về đổ đi, đau xót lắm” – ông Trường buồn rầu.

Ông Nguyễn Tự Điệp đang thu hoạch hoa ly tại ruộng trên cánh đồng xã Thượng Mỗ. Ảnh: Trần Quang

Ghi nhận tại xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng, nhiều hộ dân đang bắt đầu cắt bỏ hoa ly để làm đất chuẩn bị cho vụ mới. Điển hình như hộ ông Nguyễn Tự Điệp (53 tuổi) trồng 1,3 mẫu hoa ly đầu tư hết trên dưới 1 tỷ đồng gồm tiền mua giống, thuê đất và nhiều vật tư khác, nhưng giờ phải cắt bán vội với giá 5.000 đồng/cành. “Bán rẻ quá nhưng hai vợ chồng tôi cũng cố cắt bán, vớt lại được đồng nào đỡ đồng đấy, chứ để ở ruộng cũng vứt đi mà lại hại đất” -  ông Điệp ngậm ngùi.

Nói về hộ thiệt hại nặng nhất phải kể đến anh Nguyễn Văn Xuân ở xã Thượng Mỗ. Nhà trồng hơn 10 mẫu hoa ly thì có đến trên 50% diện tích hoa đã nở sớm trước tết, anh Xuân hoạch toán riêng tiền mua giống gia đình anh cũng mất cả tỷ đồng. “Từ đầu tháng 9 hạ giống hoa, đến sang tháng 11 thấy hoa phát triển tốt, vợ chồng tôi vui lắm, nhưng không ngờ mới bước vào tháng 12 thời tiết ấm, lạnh thất thường hoa ly bất ngờ quay đầu nở sớm trước thu hoạch từ 20-25 ngày, khiến vợ chồng tôi đứng ngồi không yên” – anh Xuân nhớ lại.

Anh Xuân cũng cho biết, thông thường cứ vào thu hoạch, thương lái ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tranh nhau vào ruộng cắt, mua hoa ly với giá cao, nhưng năm nay thật thê thảm, nông dân cắt mang đi chợ bán còn ế phải đổ đi.

Do thời tiết bất thường

Được biết, người trồng phải mua củ hoa ly với mức giá 12.000-17.000 đồng/củ tương đương với 120.000-170.000 đồng/chục bông (chưa tính lãi và công). Trong khi đó, giá hoa ly được bán ở thời điểm hiện tại là 50.000-70.000 đồng/chục bông, tức là trung bình người nông dân sẽ lỗ 100.000 đồng/chục bông. Tại cửa hàng của mình, chị Phượng chủ trương "bán hoa ly Tây Tựu không lợi nhuận" với giá 80.000 đồng/chục bông.

 Trước thông tin về việc người nông dân Tây Tựu đang lao đao vì hoa ly nở sớm trước tết, giá rớt thảm, chị Nguyễn Phượng (SN 1984) - chủ một cửa hàng hoa tươi ở phố Huế (Hà Nội) đã lên kế hoạch cùng chung tay giúp nông dân Tây Tựu "giải cứu" hàng vạn cành hoa ly. Chỉ trong vòng chưa đầy 12 tiếng đồng hồ ngay sau khi chia sẻ lên mạng xã hội Facebook lời kêu gọi "giải cứu" hoa ly ủng hộ nông dân Tây Tựu, chị Phượng đã nhận được rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi muốn giúp đỡ.

Lý giải về việc hoa ly nở sớm bất thường, các hộ dân trồng hoa lâu năm, có kinh nghiệm ở Tây Tựu cho rằng, nguyên nhân chính vẫn là do thời tiết thất thường, nhiệt độ trung bình năm cao hơn các năm trước nên người dân bị động không kịp trở tay mới dẫn đến thiệt hại.

Ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch UBND xã Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng) cho biết, toàn xã có khoảng 14ha trồng hoa ly với đủ các loại, chỉ một số ít hộ trồng hoa là nông dân của xã, còn lại chủ yếu là nông dân dưới phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) lên xã thuê đất trồng. “Hoa ly là một cây trồng mới mang lại hiệu quả kinh tế cao gập nhiều lần lúa, khi được mùa nông dân có thể kiếm được tiền tỷ, nhưng khi mất mùa như năm nay thì cũng mất tiền tỷ là chuyện bình thường” – ông Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Theo ông Tuấn Anh, hiện xã chưa nhận được thông tin chính thức về việc này, song, theo cán bộ, và người dân phản ánh lại, thì toàn xã có khoảng trên dưới 50% diện tích ly nở sớm, với hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

Trao đổi với NTNN, Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng nói: “Tính đến hết năm 2015, toàn huyện có khoảng trên dưới 100ha trồng hoa ly, đây là giống hoa mới có hiệu quả kinh tế rất cao, mang lại thu nhập cao cho người dân trong huyện. Về việc hoa ly nở sớm, huyện cũng mới biết thông tin và đã cho cán bộ đi kiểm tra, diện tích hoa nở sớm cũng phải lên đến hàng chục ha”.

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội nhận định: “Trong quá trình trồng bà con đã sử dụng vòm che kín, dù có nhiều sương độc, hay mưa đá nhưng hoa ly không hề bị ảnh hưởng mà lý do chính khiến hoa ly bung nở sớm chỉ có thể do thời tiết ấm quá, bà con bị động không phòng tránh kịp thời nên bị thiệt hại”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem