Chủ đề nóng

xâm hại di tích

 • Vụ xâm hại di tích quốc gia: Nhiều nhũ đá triệu năm biến mất!

  Vụ xâm hại di tích quốc gia: Nhiều nhũ đá triệu năm biến mất!

  Sau khi hang Xá Nhè, Khó Chua La tại huyện Tủa Chùa (Điện Biên) được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, cải tạo làm biến dạng kết cấu hang. Nhiều người dân đã phản đối việc làm thiếu trách nhiệm của UBND tỉnh Điện Biên.
 • Chùa Bổ Đà xây cổng tam quan mới: Sở VHTTDL Bắc Giang nói gì?

  Chùa Bổ Đà xây cổng tam quan mới: Sở VHTTDL Bắc Giang nói gì?

  Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc xung quanh về việc trùng tu, tôn tạo và xây mới một số hạng mục ở chùa Bổ Đà - Di tích lịch sử văn hóa đặc biệt quốc gia.
 • Ngang nhiên xâm hại di tích: Đùn đẩy trách nhiệm

  Ngang nhiên xâm hại di tích: Đùn đẩy trách nhiệm

  Sau loạt bài “Ngang nhiên xâm hại di tích” của NTNN đăng trên các số báo từ số 241 đến 243, PV Báo NTNN đã có cuộc trò chuyện với ông Phan Đình Tân - Chánh văn phòng Bộ VHTTDL về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước xung quanh thực trạng này.
 • Ngang nhiên xâm hại di tích: Mất di tích vì... ai cũng có quyền

  Ngang nhiên xâm hại di tích: Mất di tích vì... ai cũng có quyền

  “Ai cũng có quyền nhất định trong việc ứng xử với di tích, kết quả chỉ lãng đi một chút là di tích bị biến đổi. Các nhà hảo tâm, người trụ trì luôn có xu hướng phá tan di tích cổ và xây mới hoàn toàn” - nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng trao đổi với PV NTNN.
 • Ngang nhiên xâm hại di tích: Thiếu danh nên dễ bị phá

  Ngang nhiên xâm hại di tích: Thiếu danh nên dễ bị phá

  Trong khi công tác bảo tồn những di tích được xếp hạng vẫn còn khó khăn thì nhiều di sản mang dấu ấn kiến trúc cổ như cổng làng, căn cứ cách mạng, các biệt thự, trường học… do chưa được “định vị” giá trị nên đứng trước nguy cơ xóa sổ.