150 căn nhà xây trên đất nông nghiệp: Cán bộ có dấu hiệu hình sự sẽ bị xử lý, kể cả đã ra khỏi ngành

Chinh Hoàng Thứ sáu, ngày 01/03/2024 13:15 PM (GMT+7)
Lãnh đạo UBND quận Bình Tân khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép. Những cán bộ đã ra khỏi ngành từ 5, 6 năm về trước sẽ không xử lý hành chính. Tuy nhiên cơ quan điều tra đang vào cuộc, nếu có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý…
Bình luận 0

Liên quan đến vụ việc tháo dỡ gần 150 căn nhà xây dựng trái phép tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo (quận Bình Tân, TP.HCM), trao đổi với phóng viên Dân Việt ngày 1/3, lãnh đạo quận Bình Tân khẳng định sẽ xem xét trách nhiệm quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng xuất hiện hàng loạt căn nhà xây dựng trái phép.

Kỷ luật 3 cán bộ cấp phường, buộc thôi việc 1 địa chính

Theo Phó Chủ Tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên, trước Tết Nguyên đán 2024, UBND quận đã họp Hội đồng kỷ luật về xử lý các cán bộ phường Tân Tạo đã để xảy ra tình trạng người dân xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại đường Hồ Văn Long, phường Tân Tạo, quận Bình Tân có tổng thể 4 người.

150 căn nhà xây trên đất nông nghiệp: Cán bộ có dấu hiệu hình sự sẽ bị xử lý, kể cả đã ra khỏi ngành- Ảnh 1.

Hình ảnh những ngôi nhà xây dựng trên đất nông nghiệp ở phường Tân Tạo, quận Bình Tân, người dân đã tháo dỡ hồi tháng 10/2023 khi chính quyền quận phát hiện. Ảnh: Chinh Hoàng

Trong đó, ông Kiên cho biết, quận đã buộc cho thôi việc 1 địa chính phường Tân Tạo. 3 người bị kỷ luật cảnh cáo gồm: Nguyên phó chủ tịch phường hiện tại; một phó chủ tịch nhiệm kì trước bị kỷ luật khiển trách và một cán bộ khác bị kỷ luật khiển trách.

Theo ông Kiên, về việc xử lý vi phạm các công trình tập trung một số khu vực, trong đó khu vực đường Hồ Văn Long khoảng tháng 10 năm ngoái đã xử lý cưỡng chế, những công trình khác người dân đã tự tháo dỡ.

"Sau đó, phát sinh tái lấn chiếm và tái vi phạm lại, thậm chí có vi phạm khu vực lân cận. Sau khi tháo dỡ xong, người dân đã dựng thêm chòi để vật dụng… Người dân nhân lúc không có cán bộ thì vào gia cố thêm. Đối với những trường hợp này, quận và phường đã vận động, thời gian tới nếu không tháo dỡ sẽ có phương án xử lý buộc khắc phục", ông Kiên nói.

Những cán bộ thời kỳ trước để xảy ra vi phạm, hiện đã nghỉ việc xử lý ra sao?

Phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi với ông Kiên: "Những cán bộ thời kỳ trước để xảy ra vi phạm, hiện đã nghỉ việc, không còn là cán bộ xử lý ra sao"?

150 căn nhà xây trên đất nông nghiệp: Cán bộ có dấu hiệu hình sự sẽ bị xử lý, kể cả đã ra khỏi ngành- Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho hay cuối tháng 3 này sẽ xử lý dứt điểm các công trình, nhà trên đất nông nghiệp ở quận Bình Tân. Ảnh: Chinh Hoàng

Ông Kiên cho biết: "Những cán bộ đã ra khỏi ngành từ 5, 6 năm về trước chúng tôi không xử lý hành chính, nhưng cơ quan điều tra đã vào cuộc, có dấu hiệu vi phạm sẽ xử lý… Về việc này phải chờ thêm cơ quan điều tra".

Đối với vấn đề khi nào xử lý dứt điểm những công trình, nhà cửa xây dựng trên đất nông ngiệp tại địa bàn quận Bình Tân đang quản lý, lãnh đạo UBND quận Bình Tân thông tin, dự kiến cuối tháng 3 sẽ xử lý dứt điểm.

Cũng theo lãnh đạo UBND quận Bình Tân, qua rà soát, những người dân xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không có đối tượng là hộ nghèo. Tuy nhiên, cũng có trường hợp kinh tế khó khăn. "Quận đã trao đổi cởi mở với người dân và sẽ xem xét hỗ trợ nếu người dân có yêu cầu hỗ trợ, có người dân muốn ở lại cho đến khi hoàn thành dự án", ông Kiên thông tin thêm.

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân cũng thừa nhận, những căn nhà trái phép được xây dựng tại phường Tân Tạo trong khoảng từ năm 2016 – 2020. Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên do trách nhiệm quản lý địa bàn có sự buôn lỏng, thiếu cương quyết trong vấn đề xử lý sai phạm.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, tại quận Bình Tân có hàng trăm căn nhà xây dựng trái phép trên địa bàn phường Tân Tạo. Cụ thể, tại phường Tân Tạo, có 150 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp phải tháo dỡ. Trong đó, tại đường Hồ Văn Long có 2 khu nhà xây trái phép với gần 40 căn, tại Tỉnh lộ 10 (phường Tân Tạo) có khu nhà xây trái phép với 27 căn. Bên cạnh đó, nhiều căn rải rác trên địa bàn quận...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem