Chủ đề nóng

Xây dựng Kiểm ngư thành lực lượng chuyên trách: Tăng sức mạnh cho “lá chắn” của biển

Thanh Xuân Thứ bảy, ngày 13/09/2014 08:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12.9, tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của lực lượng kiểm ngư , Bộ NNPTNT đã đề nghị đầu tư cho lực lượng Kiểm ngư trở thành lực lượng chuyên trách của Nhà nước.          
Bình luận 0

Non trẻ nhưng bản lĩnh

Ngư dân Đặng Văn Nhân-Thuyền trưởng tàu cá ĐNa 90152TS (Đà Nẵng) bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa ngày 25.6 cho biết: “Qua những chuyến đi biển, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc thường xuyên có những biểu hiện hung hăng trên vùng biển mà chúng tôi vẫn khai thác. Chúng tôi rất mong lực lượng kiểm ngư thường xuyên hiện diện để vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vừa giúp ngư dân. Thực tế thời gian qua, với sự có mặt của đội ngũ kiểm ngư, chúng tôi đã vững tin vừa đánh bắt vừa làm cột mốc để giữ biển”. Nhìn lại khoảng thời gian gần 1 năm thành lập Cục Kiểm ngư, ông Nguyễn Văn Trung – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết, dù mới được thành lập (ngày 15.4), nhưng lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh của mình. Theo ông, có thời điểm Trung Quốc đã huy động 138 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan, trong đó có nhiều tàu quân sự và cả tàu vỏ sắt được vũ trang nhưng lực lượng kiểm ngư vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Tàu Trung Quốc đã cố ý đâm va 93 lần, làm 58 lượt tàu của Việt Nam bị hư hỏng; 16 kiểm ngư viên, thuyền viên tàu kiểm ngư bị thương. Trước những hành động hung hăng đó, lực lượng Kiểm ngư đã kiên quyết bám trụ thực địa, đấu tranh bảo vệ chủ quyền” – ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Oai - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, Cục trưởng Cục Kiểm ngư đánh giá: “Lực lượng này còn non trẻ nhưng đã gánh vác một trọng trách vô cùng to lớn của đất nước. Ngoài việc trực tiếp đấu tranh trên thực địa, lực lượng Kiểm ngư còn cung cấp đầy đủ thông tin tới người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế để họ hiểu hơn về hành động chính nghĩa của Việt Nam và làm bằng chứng trên mặt trận đấu tranh ngoại giao”.

Tăng sức mạnh để bảo vệ chủ quyền

Để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Kiểm ngư, ông Nguyễn Văn Trung cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ máy hoạt động, tổ chức đóng mới các tàu kiểm ngư đúng tiến độ để nhanh chóng đưa vào hoạt động. Đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác, theo dõi sát sao tình hình Biển Đông và chủ động có kế hoạch ứng phó kịp thời”. Ngoài ra, lực lượng Kiểm ngư sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển; huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động Kiểm ngư.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám, lực lượng Kiểm ngư mới được thành lập, song nhiệm vụ được giao rất nhiều, ở diện rộng với diễn biến phức tạp. Vì vậy, Bộ NNPTNT kiến nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, ưu tiên đầu tư cho lực lượng Kiểm ngư nhằm đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ trước tình hình hiện nay và giai đoạn sắp tới. Các bộ, ngành T.Ư tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Bộ NNPTNT trong việc xây dựng lực lượng Kiểm ngư thành lực lượng chuyên trách của Nhà nước, được trang bị hiện đại, là chỗ dựa vững chắc của ngư dân và tham gia tích cực vào nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển Việt Nam”.

Với thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho Chi cục Kiểm ngư Vùng 2; Bộ NNPTNT và Tổng cục Thuỷ sản cũng trao tặng bằng khen cho 23 tập thể và 31 cá nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem