Chủ đề nóng

Xe "Quái thú" đến Hà Nội: Đội hình chở ông Trump quy mô thế nào?

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ bảy, ngày 23/02/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài siêu xe "Quái thú" luôn thu hút sự quan tâm, mẫu xe Ford F350 là một yếu tố mới đáng chú ý trong đoàn xe chở Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các chuyến công du nước ngoài.
Bình luận 0

Đoàn xe bảo vệ Tổng thống Mỹ lăn bánh trên đường phố.

Sáng ngày 23.2, chiếc Boeing C-17 Globemaster IIIừ Yokota (Nhật Bản) đã đưa 2 ôtô bọc thép Cadillac One cùng 2 chiếc Chevrolet Suburban đến Hà Nội. Đây những chiếc nằm trong đội hình bảo vệ ông Trump trong suốt thời gian ở Việt Nam.

Ông Trump hiện đã được cấp xe "Quái thú” 2.0 (The Beast), chiếc limousine chống đạn được làm riêng cho Tổng thống thứ 45 của Mỹ với giá lên tới 1,5 triệu USD. Tuy nhiên, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Việt Nam lần này, ông Trump vẫn sử dụng xe "Quái thú" cũ, được chuyển giao từ người tiền nhiệm Barack Obama.

Mẫu xe mới gây chú ý là chiếc Ford F350 6 cửa.

Mẫu xe "Quái thú"  có độ dày lớp vỏ tới hơn 20 cm, cánh cửa nặng ngang ngửa cửa máy bay Boeing 757. Chỉ riêng cửa kính ôtô cũng dày tới gần 13cm, cấu thành từ ít nhất 5 lớp để tạo độ hấp thụ lực cho tác động từ bên ngoài. Lốp xe là loại run-flat của Goodyear có kích thước như những lốp xe bus, được gia cố sợi kevlar, giúp xe vẫn chạy được quãng đường nhất định khi bị thủng.

Thông thường, đội hình đoàn xe chở Tổng thống Mỹ lăn bánh trên đường luôn bao gồm 11 chiếc, trong đó có 2 chiếc “Quái thú”.

Ông Trump từng sử dụng mẫu siêu xe "Quái thú" 2.0 hoàn toàn mới.

Bên cạnh các xe đi trước dẫn đường, bao gồm cả xe cảnh sát hoặc xe của nước sở tại, mật vụ Mỹ luôn chỉ định một chiếc Chevrolet Suburban chở đặc vụ đi trước siêu xe “Quái thú”. Chiếc xe này có nhiệm vụ làm lá chắn cho xe chở Tổng thống Mỹ nếu bị tập kích bất ngờ.

Vị trí hai chiếc “Quái thú” luôn được sắp đặt ngẫu nhiên trong đoàn xe, người ta không thể biết Tổng thống Mỹ sẽ ngồi trên chiếc xe nào. Ngoài ra, chiếc xe thứ hai cũng đóng vai trò làm phương án dự phòng nếu xe chở Tổng thống bị vô hiệu hóa.

Những chiếc Chevrolet Suburban luôn đóng vai trò quan trọng trong đội hình bảo vệ Tổng thống Mỹ.

Theo sau những chiếc “Quái thú” chở Tổng thống Mỹ là các mẫu SUV của Chevrolet, chuyên chở đặc vụ. Ít nhất một chiếc SUV đóng vai trò tác chiến điện tử, có thể phát hiện mối đe dọa từ xa, bao gồm cả tên lửa hay máy bay không người lái.

Những xe còn lại trong đoàn đóng vai trò chở nhân viên cấp cao, bác sĩ riêng của Tổng thống và đôi khi có cả xe cứu thương. Đáng chú ý, các đặc vụ thuộc Đội Chống tấn công (CAT) ngồi trong chiếc Chevrolet Suburban với phần cốp sau luôn mở để đặc vụ Mỹ quan sát tình hình.

Xe chở đặc vụ thuộc Đội Chống tấn công (CAT) với phần cốp sau luôn mở.

Kể từ năm 2018, phương tiện mới được bổ sung trong đoàn xe tháp tùng tổng thống Mỹ là một phiên bản của Ford F350 Super Duty. Nó xuất hiện lần đầu trong lễ nhậm chức của Tổng thống Trump và đi sau cùng trong đoàn hộ tống.

Chiếc xe khi đó lập tức gây chú ý cho giới quan sát bởi quả cầu đen gắn phía trên nóc. Cơ quan Mật vụ Mỹ sau đó xác nhận chiếc xe là phiên bản mới của xe truyền thông di động, được gọi với tên mã là "Roadrunner". Quả cầu đen bí ẩn bên trong có thể chứa ăng ten liên lạc vệ tinh SATCOM thế hệ mới.

Ông Trump với mẫu "Quái thú" 2.0 mới nhất chạy tại New York, Mỹ.

Bên cạnh đó, quy mô và cách tổ chức đoàn hộ tống cũng thay đổi tùy theo tình hình an ninh nơi Tổng thống Mỹ sẽ đến.

Khám phá “ngựa thồ” C-17 vừa chở trực thăng của ông Trump đến VN

Vận tải cơ hạng nặng Boeing C-17 Globemaster III luôn là máy bay được quân đội Mỹ tin dùng khi mang hàng hóa, trang thiết bị...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem