Chủ đề nóng

Xem đàn cá voi xuất hiện ở biển Cô Tô, thoải mái vui đùa gần tàu ngư dân

PV Đông Bắc Thứ năm, ngày 28/09/2023 12:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đàn cá voi xuất hiện và bơi gần tàu ngư dân tại vùng biển Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Được chứng kiến hình ảnh kỳ thú này nên nhiều ngư dân đã dùng điện thoại ghi lại.
Bình luận 0

Clip đàn cá voi xuất hiện trên biển Cô Tô, vui đùa gần tàu cá do ngư dân ghi lại.

Mới đây, người dân ở biển Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) ghi lại được hình ảnh một đàn cá voi bất ngờ trồi lên khỏi mặt nước rồi nô đùa, trườn qua thân nhau, bất chấp xung quanh có nhiều tàu, thuyền qua lại.

Ngư dân Vương Ngọc Thủy (SN 1968) - người quay lại hình ảnh đàn cá voi cho biết, thời điểm đàn cá voi xuất hiện vào khoảng 15 giờ ngày 22/9. Lúc này, tàu cá của ông đang buông câu cách khu vực cá voi xuất hiện khoảng 200m nên quan sát rất rõ. Có thời điểm, miệng cá voi vươn lên trên mặt nước khoảng 2m để đớp mồi. Đàn cá voi đã xuất hiện liên tục trong 1 giờ đồng hồ trước khi biến mất tại khu vực biển này.

Xem đàn cá voi xuất hiện ở biển Cô Tô, thoải mái vui đùa gần tàu ngư dân - Ảnh 2.

Cá voi xuất hiện ở biển Cô Tô, thoải mái vui đùa gần tàu ngư dân. Ảnh cắt từ clip

Cũng theo nhiều ngư dân Cô Tô, gần 2 tháng nay có một đàn cá voi từ 4-5 con thường xuyên xuất hiện tại khu vực Hạ Mai đến Đầu Trâu (huyện đảo Cô Tô). Đáng chú ý, trong đàn có cá voi con và bơi rất gần bờ để kiếm mồi.

Trước đó, tháng 8/2023 vừa qua, tại bãi biển Đông (thuộc đảo Cô Tô con) cũng đã xuất hiện một cá thể rùa biển quý, nặng khoảng 20kg. Trước đó nữa, vào tháng 11/2022, tại khu vực gần cầu Cảng (bãi biển Nam Hải, khu 4, thị trấn Cô Tô) cũng đã xuất hiện cá heo bơi trong nhiều giờ.

Việc cá voi, cá heo, rùa biển… xuất hiện thường xuyên tiếp tục là minh chứng cho thấy môi trường biển ở Cô Tô ngày càng tốt lên, đặc biệt từ khi huyện đẩy mạnh việc làm sạch môi trường biển, giảm thiểu rác thải nhựa; phù hợp để nhiều loài quý hiếm từ đại dương tìm về kiếm ăn, sinh sản.

Sau 1 năm thực hiện thí điểm Đề án Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa (Đề án 175), nhận thức, thói quen, hành vi của người dân, du khách trong bảo vệ môi trường biển đảo đã có nhiều thay đổi. Môi trường biển có sự chuyển biến tích cực, một số loài như: rùa, vích, hải âu... đã quay trở về đảo sinh sống.

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện Đề án này, kể từ ngày 15/9/2023, UBND huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) yêu cầu tất cả du khách không được mang túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ra đảo để giảm thiểu chất thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường biển.

Đồng thời UBND huyện Cô Tô cũng yêu cầu 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các phương tiện tàu vận chuyển khách, vận chuyển hàng hóa, đánh bắt hải sản... trên địa bàn huyện Cô Tô không được sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần (hộp nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa dùng một lần,...) và các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường biển kể từ thời gian trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem