Chủ đề nóng

Xem lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm ở Bảo tàng Thiên nhiên

Hồng Phú Thứ bảy, ngày 27/02/2016 19:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được xem miễn phí, hàng nghìn người đã đổ về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội) tham quan vào chiều nay 27/2.
Bình luận 0

Nằm tại vị trí số 18A Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy (TP Hà Nội), Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam với hàng chục nghìn mẫu hiện vật được trưng bày nói về nguồn gốc sự sống, sự tiến hóa của con người cùng sự đa dạng của giới tự nhiên đang thu hút khá đông người dân (đặc biệt là các em nhỏ) đến đây tham quan vào mỗi dịp cuối tuần. Bảo tàng mở cửa từ ngày 15/5/2014.

Tại sân chính của Bảo tàng là một mô hình khủng long lớn thu hút đông du khách chụp ảnh. Theo những nhân viên ở đây cho biết, bình thường mỗi ngày có khoảng 300 - 500 lượt khách tới đây thăm quan nhưng những ngày gần đây du khách đến đây tăng đột biến, gấp hàng 10 lần ngày thường

Với diện tích hơn 300m2, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đang trưng bày trên 40.000 mẫu hiện vật độc đáo khái quát được câu chuyện lịch sử sự sống qua 3,6 tỷ năm về nguồn gốc sự sống và thiên nhiên Việt Nam.

Do không gian của Bảo tàng không đủ đáp ứng lượng người vào thăm quan cùng một lúc dẫn đến tình trạng Bảo tàng quá tải, nhất là vào những ngày cuối tuần. Đông nhất vẫn là các gia đình đưa các em nhỏ đến đây tham quan

Bảo tàng Thiên nhiên đón khách từ thứ 5 đến chủ nhật hàng tuần. Riêng thứ 3 và thứ 4 được giành riêng cho các đơn vị đăng kí trước như các đơn vị trường học, học sinh, sinh viên. Bảo tàng sẽ mở của miễn phí hết năm nay (2016).

Thế giới động vật có xương sống như đà điểu Châu Phi, hổ Đông Dương, xương cá chép, rắn Hổ mang chúa... thu hút đông nghịt người dân đứng xem

Các em nhỏ thích thú ngắm nhìn các bộ côn trùng có cánh, rất đa dạng về hình thái và màu sắc, kích thước và nơi sống. Bên cạnh trưng bày hiện vật, Bảo tàng còn có các chương trình chiếu phim sinh động, hấp dẫn.

Mẫu vật Người khéo léo, Người đứng thẳng và Người khôn ngoan khiến người xem dễ hiểu. Đây là quá trình tiến hoá loài người được hình thành từ những dạng linh trưởng, hình người đầu tiên rồi tiến hoá lên những chủng người khác nhau và cuối cùng là người hiện đại hiện nay.

Sơ đồ, chú thích về sự di cư và khởi sinh của loài người.

Các hiện vật được trình bày theo chủ đề

Hổ Panthera tigris: Nơi thu - Quảng Bình

Trẻ nhỏ thích thú với mẫu vật gấu Đông Dương.

 Bộ xương hổ Đông Dương được thu nhận tại Vườn thú Hà Nội.

Rắn hổ mang chúa


Hệ côn trùng xuất hiện cách ngày nay khoảng 400 triệu năm gồm nhiều bộ như cánh phấn, cánh cứng, chuồn chuồn, ve sàu, cánh thẳng, bọ ngựa, bọ que...

Sò tai tượng thu từ Quảng Ngãi

Cây tiến hoá sinh giới được trình bày khá chi tiết trên mặt tường gỗ thể hiện thế giới sự sống đa dạng với 5 giới sinh vật: tiền nhân, nguyên sinh, nấm, thực vật và động vật.

Mỗi khu trưng bày đều có một màn hình trình chiếu, giới thiệu cho du khách về quá trình tiến hoá, phát triển của hệ động thực vật thời kỳ đó.

Lịch sử sự sống với các mẫu hoá thạch tiêu biểu của 4 thời kỳ phát triển địa chất: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 - 541 triệu năm trước), Đại cổ sinh (541 - 252 triệu năm trước), Đại trung sinh (252 - 66 triệu năm trước) và Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem