Chủ đề nóng

Xem nông dân chăn bò thoát nghèo

Thứ tư, ngày 20/04/2011 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Lần đầu tiên, một show truyền hình thực tế với nhân vật chính là những chú trâu, bò cùng với các hộ nông dân nghèo sẽ lên sóng VTV vào tháng 5 tới, hứa hẹn đem dến nhiều xúc cảm cho khán giả.
Bình luận 0

Trao “cần câu” cho người nghèo

Những năm gần đây, việc trao tặng trâu bò cho hộ nông dân nghèo không còn quá xa lạ với các cấp chính quyền, các vùng quê. Tuy nhiên hoạt động này chưa thực sự trở thành một phong trào mang tính sâu rộng, có sự chung tay góp sức của cộng đồng.

MC Minh Béo cùng các hộ dân tham gia “Lục Lạc Vàng”.

Đài Truyền hình VN phối hợp Lasta Group, các nhà tài trợ, Đài PTTH các tỉnh xây dựng chương trình “Lục Lạc Vàng” như một quỹ hỗ trợ thường niên cho người nông dân nghèo bằng trâu bò. Chương trình không chỉ cung cấp điều kiện sống cho người dân nghèo và kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, doanh nghiệp… mà còn đưa đến cái nhìn thực tế đầy nhân văn, đồng cảm của xã hội, của người dân thành phố đối với cuộc sống, con người nông thôn.

Bước đầu thực hiện, chương trình sẽ đi đến 52 xã của 13 tỉnh từ Nam ra Bắc. Với mỗi xã, 12 con bò sẽ được trao cho 6 hộ dân nghèo. Việc lựa chọn hộ dân nhận bò cũng phải dựa trên nhiều tiêu chí như: Có thu nhập dưới 400.000 đồng/ người; có khả năng chăn nuôi nhưng không có nghề và đất canh tác; con em đang đi học... Trâu bò được trao tặng đều trong giai đoạn mang thai, được tiêm phòng cẩn thận, bảo đảm chất lượng trước khi trao tặng. Bà con nhận được yêu cầu cam kết nuôi hai con bò đến khi đẻ lứa đầu tiên mới được phép bán lấy tiền đầu tư việc khác.

Ông Mai Quốc Chính - Tổng Giám đốc Lasta Group nhấn mạnh thêm: “Trong quá trình thực hiện dự án, Ban tổ chức luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ NNPTNN, thú y, UBND xã, các hộ dân… để đảm bảo chất lượng bò tốt nhất cũng như lường trước các vấn đề dịch bệnh, giống và vận chuyển bò qua các vùng.”

Bước tiến mới

“Lục Lạc Vàng” gồm 4 nội dung: “Đến với những miền quê”: Khắc họa hình ảnh một số hộ dân được chọn; “Những câu chuyện đời”: Tái hiện lại nguyên do dẫn đến nghèo khó của một hộ dân; “Niềm tin trao tay”: Trao tặng 12 con bò cho 6 hộ dân; “Cộng đồng chung sức”: Những câu chuyện cảm động của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, tổ chức đoàn thể giúp đỡ người dân nghèo.

“Lục Lạc Vàng” không phải là chương trình đầu tiên và duy nhất cho nông dân, nông thôn, nhưng với mục đích tạo một phong trào cộng đồng chung tay, kêu gọi sự tham gia của mọi tổ chức từ Nhà nước đến doanh nghiệp, trường học, cá nhân, chương trình hứa hẹn mang đến những bước đột phá.

Ban tổ chức cho biết, để thực hiện chương trình sẽ có các ban ngành cụ thể như: Ban Truyền thông, Ban Vận động tài trợ, Ban Tư vấn mua bò, Ban Kết nối, Ban Quản lý quỹ… với việc đề cao tiêu chí minh bạch, rõ ràng. Tiêu chí của các phóng sự về cuộc sống nghèo khó của hộ dân được chọn làm phim là phải thực sự gây rung động và đồng cảm của bà con làng xóm, người xem.

“Lục Lạc Vàng” sẽ phát sóng lúc 20 giờ 30 Chủ nhật hàng tuần trên VTV1, thời lượng 45 phút/chương trình mong muốn tạo ra sự đột phá, thu hút được đông đảo người dân mọi miền Tổ quốc đón nhận.

Nghệ sĩ hài Minh Béo đảm trách vai trò MC của chương trình. Anh cũng là người khá hoạt náo và gần gũi với khán giả khu vực nông thôn.

Với sự nỗ lực mạnh mẽ của các nhà tổ chức, “Lục Lạc Vàng” sẽ bắt đầu lên sóng VTV1 từ 22.5.2011.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem