Chủ đề nóng

Xét tuyển ĐH, CĐ 2017: Lúng túng vì chưa có điểm phúc khảo

Tùng Anh Thứ bảy, ngày 22/07/2017 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến hạn cuối điều chỉnh hồ sơ bằng hình thức trực tuyến đã có hàng trăm ngàn lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển. Con số này dự kiến sẽ thay đổi trong 2 ngày tới đây.
Bình luận 0

Hàng trăm ngàn lượt thay đổi

Theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) đã có hơn 100.000 lượt thí sinh thay đổi nguyện vọng bằng phương pháp trực tuyến từ ngày 15.7 đến nay, sau 2 ngày nữa, con số này dự kiến sẽ tăng lên khi những thí sinh còn lại quyết định thay đổi nguyện vọng trực tiếp tại các điểm nhận hồ sơ.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại Hà Nội (ảnh minh họa).  Ảnh: Đàm Duy

Tại Hà Nội, mặc dù việc thay đổi nguyện vọng trực  tuyến được thực hiện rất dễ dàng nhưng nhiều thí sinh vẫn chọn đến tận trường để làm thủ tục. Lãnh đạo Trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thông tin, trường này có 260 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng, trong đó có 59 em điều chỉnh bằng phiếu tại trường. Theo ông Nguyễn Quốc Bình – Hiệu trưởng nhà trường, nhiều học sinh còn thắc mắc về nguyện vọng, chưa hiểu rõ về quy trình nên đã tìm đến trường để được thầy cô giải đáp, hướng dẫn để tránh nhầm lẫn.

Việc điều chỉnh nguyện vọng cũng cho lượng hồ sơ xét tuyển vào các  trường ĐH có nhiều biến động. Tại Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.Hồ Chí Minh, số thí sinh đăng ký vào trường sau thời gian thay đổi nguyện vọng đã tăng lên 1.000 em so với trước đó. Lãnh đạo Phòng Đào tạo nhà trường cho biết, trước đây, phần lớn thí sinh đăng ký vào trường ở nguyện vọng 2, 3, 4 mà rất ít nguyện vọng 1. Lượng thí sinh tăng nhiều được giải thích là do điểm sàn xét tuyển của trường không quá cao.

Tương tự, ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh) cũng có lượng hồ sơ tăng nhiều so với trước. Các nguyện vọng đăng ký tập trung vào những ngành có điểm xét tuyển cao như công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kỹ thuật y sinh… Trong khi đó, một số trường có lượng hồ sơ sụt giảm đáng kể như ĐH Mở TP.Hồ Chí Minh giảm từ 41.000 xuống còn 36.000 tính đến ngày 20.7; ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cũng giảm từ 43.000 nguyện vọng xuống còn 32.000 sau khi điều chỉnh; Trường ĐH Kinh tế giảm từ 39.000 nguyện vọng xuống còn 36.000…

Theo lý giải của các chuyên gia giáo dục, việc tăng – giảm số lượng nguyện vọng của các trường hoàn toàn dễ hiểu do cơ chế tuyển sinh và sự biến động về điểm thi với hình thức thi mới. Việc biến động số lượng nguyện vọng sẽ làm thay đổi “tỷ lệ chọi” vào các trường, điều này có thể sẽ làm điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến của các trường thay đổi.

“Các trường sẽ phải căn cứ vào lượng hồ sơ cuối cùng sau hạn cuối điều chỉnh, căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh và điểm sàn để đưa ra mức điểm chuẩn trúng tuyển hợp lý. Nếu lượng hồ sơ vào trường giảm có thể điểm chuẩn sẽ giảm. Tuy nhiên, mức giảm phải phù hợp với yêu cầu chất lượng đầu vào và không chênh lệch nhiều so với các năm trước” – lãnh đạo một trường ĐH tại Hà Nội cho biết.

Hết hạn, nhiều thí sinh vẫn… lơ ngơ

Theo quy chế tuyển sinh, sau khi Bộ GDĐT công bố điểm thi, thí sinh sẽ có 10 ngày (từ 8.7 – 17.7) để làm đơn phúc khảo nếu điểm thi của mình có vấn đề. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố và gửi kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Nếu theo quy định này, sớm nhất cũng phải vào cuối tháng 7 thí sinh mới có thể nhận được kết quả điểm phúc khảo của mình. Tuy nhiên, thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ kéo dài từ ngày 15.7 đến 17 giờ ngày 21.7. Cho đến hạn cuối cùng xét tuyển trực tiếp là ngày 23.7 những thí sinh làm hồ sơ phúc khảo vẫn chưa thể có kết quả thi như mong muốn.

Đó cũng chính là lý do khiến em T.M.H (Mỹ Đức, Hà Nội) như “ngồi trên đống lửa” suốt chục ngày nay. H cho biết, điểm thi của em được 21 điểm tổ hợp khối A, tuy nhiên, sau khi biết điểm môn Hóa em hơi thất vọng vì điểm ban đầu mình tính phải được 8 điểm nhưng điểm nhận được chỉ là 7.

Với những thí sinh phúc khảo điểm, trừ trường hợp xấu, thí sinh có thể tính đến 2 trường hợp là điểm giữ nguyên hoặc tăng lên, rồi áng chừng mức điểm để đăng ký nguyện vọng. Để chắc ăn hơn, các em nên đăng ký nhiều nguyện vọng hơn dự kiến”.

Ông Trần Văn Nghĩa

“Em đã nộp hồ sơ phúc khảo và hiện tại vẫn chưa nhận được hồi âm về điểm. Trước đó em có đăng ký xét tuyển vào ĐH Công nghiệp Hà Nội nhưng với mức điểm đạt được em rất muốn thay đổi nguyện vọng. Hôm nay hết hạn đăng ký trực tuyến rồi mà em không biết phải làm sao, có được phép thay đổi nguyện vọng trong khi chờ điểm không? Có nên chờ cố đến 23.7 không?” – H nói.

Không chỉ H, nhiều thí sinh “nghi ngờ” điểm thi của mình nhưng không dám làm phúc khảo điểm vì lo sợ hết hạn điều chỉnh nguyện vọng mà vẫn không biết điểm chính xác của mình là bao nhiêu.

Giải thích vấn đề này, ông Trần Văn Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho biết, thí sinh chưa có điểm phúc khảo vẫn được phép đăng ký thay đổi nguyện vọng bình thường. Sau khi có kết quả phúc khảo, điểm thi của các em sẽ vẫn được cập nhật vào hệ thống phần mềm xét tuyển của Bộ GDĐT. Cũng theo ông Nghĩa, chậm nhất đến ngày 24.7 điểm sau phúc khảo của thí sinh sẽ được cập nhật lên hệ thống. Thí sinh không nên quá lo lắng vì điểm trúng tuyển sẽ được xét từ cao xuống thấp, các em được đăng ký nhiều nguyện vọng nên việc xét tuyển sẽ ít bị ảnh hưởng. Ông Nghĩa cho rằng, thí sinh không nên chờ đợi điểm phúc khảo mà có thể đăng ký ngay từ bây giờ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem