Xét tuyển sớm năm 2024: Thí sinh cần lưu tâm điều gì?

Mộc An Thứ ba, ngày 16/04/2024 16:20 PM (GMT+7)
Năm 2024, Bộ GDĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần đây, tuy nhiên, có một số điểm quan trọng thí sinh cần lưu tâm để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc khi xét tuyển sớm.
Bình luận 0

Tại chương trình đối thoại, tư vấn, hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 12 mới diễn ra , PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, năm 2024, Bộ GDĐT vẫn giữ ổn định quy chế tuyển sinh như hai mùa tuyển sinh gần đây. Tuy vậy, các em học sinh lần đầu tiên dự tuyển nên không tránh khỏi  lo lắng.

Theo PGS Nguyễn Thu Thủy, có một số điểm quan trọng thí sinh cần nắm vững để tránh xảy ra sai sót đáng tiếc, ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội của các em.

Năm 2024, giống như năm trước, toàn bộ quy trình xét tuyển, từ đăng ký xét tuyển, đăng ký nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng, nộp lệ phí tuyển sinh và xác nhận nhập học đều tiến hành trực tuyến.

"Đây là điểm các em cần lưu ý. Chúng ta có thể thực hiện những bước này ở bất kỳ đâu, với phương tiện là máy tính kết nối internet. Các em không bỏ lỡ những cột mốc quan trọng, bởi toàn hệ thống không thể chờ đợi một vài thí sinh để quay ngược trở lại những khâu trước đó. Chính vì thế, phải bám sát quy trình này", bà Thủy nhấn mạnh.

Xét tuyển sớm năm 2024: Thí sinh cần lưu tâm điều gì?- Ảnh 1.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Hà Nội. Ảnh: Gia Khiêm

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GDĐT cho phép các em được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng. 

Lưu ý thí sinh về việc tham gia các phương thức xét tuyển sớm, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy cho biết, xét tuyển sớm tăng cơ hội trúng tuyển, xét tuyển sớm khác với việc dùng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải nghiên cứu mốc thời gian, đề án tuyển sinh của từng trường, thậm chí từng trường có hệ thống đăng ký nguyên vọng riêng, khác với hệ thống của Bộ.

"Nếu trúng tuyển sớm mà yêu thích thì hãy đặt là NV1 trên hệ thống của Bộ thì chắc chắn trúng tuyển, các em là người quyết định, sắp xếp nguyện vọng, xét tuyển sớm trao quyền ưu tiên sắp xếp nguyện vọng cho các em", PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy cho hay.

"Khi các em được thông báo rằng đã trúng tuyển xét tuyển sớm thì vẫn chưa phải là trúng tuyển đại học. Bởi chúng ta chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp THPT nên chưa trúng tuyển chính thức. Bên cạnh đó, tất cả nguyện vọng của các em dù trúng tuyển sớm hay sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT đều phải đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GDĐT. Điều này vô cùng quan trọng", bà Thủy nói thêm.

Theo kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024 của Bộ GDĐT, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024 từ ngày 18/7 đến 17h ngày 30/7.

Từ ngày 31/7 đến 17h ngày 6/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Chậm nhất ngày 21/7, Bộ GDĐT sẽ công bố điểm sàn với khối ngành Sức khỏe và Sư phạm. Thời gian xử lý nguyện vọng xét tuyển của thí sinh từ ngày 13/8 đến 17h ngày 17/8.

Trước 17h ngày 19/8, các trường phải công bố điểm chuẩn, thông báo cho thí sinh trúng tuyển đợt 1, sớm hơn so với năm ngoái 3 ngày. Đến 17h ngày 27/8, thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem