Chủ đề nóng

Xét xử cán bộ lấy sổ hồng của người dân đưa cho người khác để cầm cố, trả nợ

Diệu Bình Thứ tư, ngày 17/08/2022 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhân viên làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà (Đà Nẵng) lấy sổ hồng của người dân đưa cho người khác để cầm cố, trả nợ.
Bình luận 0

Ngày 17/8, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979, trú quận Ngũ Hành Sơn) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ"; bị cáo Đào Thị Như Lệ (SN 1979, trú quận Sơn Trà) về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Dương Thị Ngọc Anh là nhân viên hợp đồng làm việc tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà.

Khoảng tháng 4/2020, do thiếu tiền để sử dụng cá nhân, Anh lợi dụng nhiệm vụ được giao lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là sổ hồng) của người dân nộp để giải quyết thủ tục hành chính đưa cho Lệ và được Lệ cho vay 1 tỷ đồng.

Khi các sổ hồng đến hạn giải quyết thì Anh lấy lại và đưa sổ khác cho Lệ. Sau khi Lệ trả nợ cho các chủ nợ thì lấy các sổ hồng về trả lại cho Ngọc Anh.

Thời điểm này, Lệ vay tiền của nhiều người, đến hạn trả nợ nhưng không có tiền nên bị các chủ nợ thúc. Lệ kể cho Ngọc Anh nghe và nhờ bạn tiếp tục đưa cho "mượn" các sổ hồng để đưa cho chủ nợ giãn nợ.

Xét xử cán bộ lấy sổ hồng của người dân đưa cho người khác để cầm cố, trả nợ - Ảnh 1.

Hai bị cáo tại tòa. Ảnh: PV

Người phụ nữ này hứa khi bán được lô đất làm dự án xây dựng khu phức hợp thương mại và căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương thì sẽ giải quyết các khoản nợ này và giúp Ngọc Anh làm ăn, trả nợ.

Đến tháng 8/2020, Lệ vẫn chưa trả được nợ, nhiều lần bị chủ nợ đe dọa, uy hiếp nên bỏ đi khỏi nơi cư trú. Lúc này, các sổ hồng đến hạn phải trả lại cho người dân, Ngọc Anh không lấy lại được nên chi nhánh đã phát hiện sự việc và trình báo công an.

Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, tổng cộng có 25 sổ hồng và hồ sơ liên quan được tiếp nhận xử lý tại cơ quan này bị mất.

Qúa trình điều tra xác định, trong số 25 sổ hồng bị mất, Ngọc Anh đã đưa cho Lệ 19 sổ; để thất lạc 5 và sổ còn lại cùng hồ sơ gốc do một nhân viên khác làm thất lạc.

Cơ quan điều tra đã tiến hành làm việc với những người liên quan và thu giữ 22 sổ hồng, trong đó có 19 sổ Ngọc Anh đưa cho bà Lệ.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Lệ, cáo trạng xác định khoảng tháng 1 đến tháng 7/2020, Lệ có hành vi thông tin gian dối để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng các lô đất hoặc tự ý sử dụng sổ hồng mượn từ Ngọc Anh rồi đưa cho người khác. Người này nói là tài sản của mình nhưng chưa sang tên để làm tin. Từ đó, nhận và chiếm đoạt tài sản của 5 bị hại với tổng số tiền 41,4 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem