Chủ đề nóng

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: Bị cáo Thúy khóc sụt sùi tại toà

Quang Phương Thứ sáu, ngày 18/09/2020 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 18/9, phiên tòa xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm tiếp tục. Vụ án liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy đã bật khóc sụt sùi.
Bình luận 0

Bà Thúy nói: "Tôi đã làm gì sai, vì sao tôi lại ra nông nỗi này? Sự bế tắc đã khiến căn bệnh trầm cảm của tôi tái phát, khiến tôi chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực, nghĩ đến cái chết, dù tôi biết mình còn có cha mẹ già, có 2 con còn thơ dại".

Xét xử nguyên Phó Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài: bị cáo Thúy khóc sụt sùi tại tòa - Ảnh 1.

Bị cáo Thúy được đưa đến tòa. Ảnh: Quang Phương

Về kết luận điều tra rằng, bà Thúy dùng "tình cảm" khiến ông Tài phải ký các văn bản, bà Thúy nói: "Tôi đã đọc đi đọc lại kết luận điều tra, soi lại từng bước tham gia vào dự án của mình để tìm ra chứng cứ mà cơ quan điều tra buộc tội mình. Điều duy nhất mà tôi ngộ ra là cơ quan điều tra đã không xem xét và ghi nhận lời khai nào của tôi trong suốt quá trình điều tra, mà chỉ căn cứ vào bằng chứng duy nhất và lời khai đơn phương của ông Nguyễn Thành Tài về sự tồn tại và quan hệ tình cảm với tôi. Cơ quan điều tra đã suy diễn mối quan hệ tình cảm một cách chủ quan để buộc tội tôi".

Bà Thúy cũng không đồng ý với ý kiến của HĐXX về việc bà trục lợi từ dự án. Bà Thúy nói: "Hai hôm nay, lời khai của các bị cáo là những lãnh đạo đã khai rất rõ về việc họ làm là theo chức năng, nhiệm vụ của họ và họ… không biết tôi là ai. Tôi khẳng định là không hề gặp gỡ và bàn bạc với ông Nguyễn Thành Tài. Ông Tài đã khai không hề giới thiệu dự án này cho tôi. Vậy tại sao tôi bị buộc tội là đồng phạm cùng ông Tài như cáo buộc của Viện kiểm sát".

Bị cáo Thúy nhiều lần khóc sụt sùi khi tự bào chữa. Clip: Quang Phương

Bà Thúy đề nghị Viện KSND cùng HĐXX xem xét vấn đề một cách thấu đáo. "Với bản năng của một người làm mẹ, làm con, tôi rất day dứt vì đã đẩy những người thân mình vào xoáy của sự thị phi (khóc), tuyệt vọng với những câu hỏi chưa có lời giải đáp. Sao có thể truy tố cho tội danh đồng phạm, lợi dụng tình cảm dựa trên lời khai một chiều, không rõ ràng, trong khi các cơ quan tố tụng không chứng minh được mối quan hệ tình cảm này là gì, hoặc đưa ra bằng chứng vật chất thuyết phục của mối quan hệ tình cảm của tôi và ông Thành Tài. Tôi mất tự do, mất danh dự, sự nghiệp bị hủy hoại".

Phiên tòa vẫn đang tiếp diễn với sự bào chữa của các luật sư.

Được biết, chiều 17/9, đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án đối với các bị cáo: Nguyễn Thành Tài từ 8-9 năm tù; Lê Thị Thanh Thúy từ 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt từ 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam từ 5-6 năm tù; Trương Văn Út từ 3 – 4 năm tù.

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) và 4 đồng phạm được TAND TP.HCM khai mạc sáng 16/9. Phiên tòa sẽ kéo dài tới ngày 21/9.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử vì liên quan đến giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), gây thất thoát hơn 1.927 tỷ đồng. 4 đồng phạm trong vụ án gồm: Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), ông Đào Anh Kiệt (63 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TNMT TP.HCM), ông Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, nguyên Bí thư Quận ủy Q.2) và ông Trương Văn Út (50 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TNMT TP.HCM).

5 bị cáo bị đề nghị xét xử vì những sai phạm nghiêm trọng trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1), theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem