Chủ đề nóng

Xét xử Trương Duy Nhất: Phan Văn Anh Vũ kêu oan giúp bị cáo

Thứ hai, ngày 09/03/2020 12:08 PM (GMT+7)
Sáng nay (9/3), Toà án nhân dân TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Trương Duy Nhất trong vụ án liên quan đến đất đai ở TP Đà Nẵng. Là người liên quan, Phan Văn Anh Vũ đã kêu oan giúp cho Trương Duy Nhất trong phiên xử.
Bình luận 0

Cụ thể, bị cáo Trương Duy Nhất bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Khoản 3, Điều 356 Bộ luật hình sự. Hành vi của Trương Duy Nhất thời làm Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ báo Đại Đoàn Kết đã gây thiệt hại cho Nhà nước.

Việc mua bán rồi chuyển nhượng văn phòng báo Đại Đoàn Kết cho công ty của Phan Văn Anh Vũ được xác định vi phạm nghiêm trọng. Tại toà hôm nay, bị cáo Nhất nói không có sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng văn phòng báo Đại Đoàn Kết nêu trên.

Trả lời trước toà, ông Nhất cho biết việc làm đó ông đã được uỷ quyền của Tổng biên tập báo.

Cụ thể, bị cáo Trương Duy Nhất cho rằng nếu quyết định có sai phạm sẽ ở Ban biên tập vì bị cáo này làm theo ủy quyền của Tổng biên tập (TBT).

“Tôi nghĩ việc ủy quyền đó là đúng, nếu sai người ủy quyền chịu trách nhiệm còn tôi phải làm theo quyết định, phân công của TBT” – Trương Duy Nhất trình bày tại toà.

Phan Văn Anh Vũ kêu oan giúp cho Trương Duy Nhất trong phiên xét xử sáng 9/3. Trong ảnh là Vũ xuất hiện ở phiên xử 28/2.

Nói về thời điểm lúc đó, bị cáo Nhất khai ban đầu văn phòng báo từng đặt ở trụ sở Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Đà Nẵng, tuy nhiên sau chuyển đi nhiều nơi nên báo đề nghị TP Đà Nẵng cho thuê hoặc mượn 1 khu đất làm trụ sở.

Trước đề nghị đó, Đà Nẵng trả lời báo rằng không cho thuê, mượn mà chỉ bán. Lúc đó ông Nhất đã đề nghị cho liên doanh với doanh nghiệp để khai thác vì kinh tế của báo lúc đó không cho phép.

Trương Duy Nhất sau đó đã đi hỏi nhiều doanh nghiệp về đề nghị liên doanh của mình, tuy nhiên chỉ có Công ty Xây Dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ đồng ý hợp tác.

Khi công ty của Vũ đồng ý, Trương Duy Nhất đã ký với Công ty 79 hợp đồng nguyên tắc rồi cùng Phan Văn Anh Vũ ra Hà Nội báo cáo Ban biên tập báo Đại Đoàn Kết.

Theo bị cáo là cựu Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ báo Đại Đoàn Kết, khi được Ban biên tập đồng ý và TBT ủy quyền thì đã đi công chứng, làm các thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Xây dựng 79.

Khẳng định không hưởng lợi gì trong vấn đề này, bị cáo Nhất cho biết mục đích là đáp ứng nhu cầu có văn phòng làm việc cho báo. Liên doanh với công ty của Vũ, Văn phòng đại diện của báo sẽ được sử dụng tầng 2 của nhà số 82 Trần Quốc Toản trong 30 năm.

Trương Duy Nhất nói không được hưởng lợi trong vụ mua bán nhà đất số 82 Trần Quốc Toản.

Tại toà sáng nay, với người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Phan Văn Anh Vũ, người này cho biết ông vui vì không phải là bị cáo như 4 lần trước ra toà. Tuy nhiên, Vũ lại xin kêu oan trong các vụ án khác nhưng bị Hội đồng xét xử từ chối vì không nằm trong phạm vi vụ án đang xét xử.

Phan Văn Anh Vũ trình bày khi nhà đất 82 Trần Quốc Toản có 4 căn, của báo Đại Đoàn Kết ban đầu chỉ 1 căn, Vũ mua thêm 3 căn nhưng hồ sơ vẫn gộp vào làm một.

“Tôi cũng không biết căn nhà này đang bị kê biên trong vụ án nào... Anh Nhất không có tội, báo mua nhà này không mất đồng nào mà được sử dụng 30 năm, nếu không mua cùng tôi thì hằng tháng báo phải trả tiền thuê nhà” – Phan Văn Anh Vũ nói.

Vũ khẳng định Trương Duy Nhất không có quyền mua bán nhà nên Vũ cùng với Nhất đã ra Hà Nội để làm việc với Ban Biên tập báo Đại Đoàn Kết.

Sau khi làm việc, có được sự thống nhất, công ty của Vũ nộp tiền nhà và theo Vũ “Đương nhiên ai nộp tiền, người đó đứng tên”, đo đó khu đất 82 Trần Quốc Toản được đứng tên Công ty Xây dựng 79 trước khi chuyển sang cho vợ Vũ.

Nêu quan điểm tại toà, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội nhận định Nhất trong giai đoạn 2003 – 2004, bị cáo Trương Duy Nhất đã lợi dụng danh nghĩa Trưởng văn phòng báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng để giúp Phan Văn Anh Vũ mua ưu đãi khu đất 82 Trần Quốc Toản.

Viện kiểm sát đề nghị tòa phạt Trương Duy Nhất mức án từ 10 - 11 năm tù.  

Hoà Nguyễn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem