Xôi gấc
-
Món xôi gấc trong hồi ức của tôi là một món ăn đầy hoài niệm mỗi khi Xuân về.
-
Trong mâm cỗ ngày Tết mọi người thường đồ xôi gấc để dâng lên ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình sẽ có một năm mới thật may mắn và tràn đầy hạnh phúc.
-
Là loại cây có sức sống bền lâu (tuổi thọ trung bình từ 15-20 năm), có thể tồn tại ở bất cứ địa hình, thời tiết nào, cùng với sắc đỏ đẹp mắt và chứa hàm lượng dưỡng chất cao, cây gấc đang được nhiều nông dân TP.Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) trồng và tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp hiệu quả.
-
Với 3 kiểu nấu xôi tuyệt ngon sau đây, đảm bảo cả nhà sẽ no căng bụng vì quá ngon. Vào bếp và thực hành ngay để gia đình bạn có một bữa ngon miệng nhé!
-
Đĩa xôi gấc được xem là món ăn tượng trưng cho sự may mắn, niềm tin vào một năm mới thành công, vạn sự như ý. Nếu không có xửng hấp, nấu xôi bằng nồi cơm điện là một lựa chọn thay thế hoàn hảo.
-
Gấc vốn là một cây bán hoang dại, leo mọc lung tung ở bờ ao, xó vườn. Những tưởng cây gấc chỉ được dùng để nấu… xôi. Tuy nhiên, bằng công nghệ chiết xuất dầu gấc tinh túy, hiện cây gấc được coi là cây “hái ra tiền” cho người nông dân.
-
Trong ngày mồng 1 Tết hãy chuẩn bị sẵn các thực phẩm này trong nhà cho mọi người cùng thưởng thức vừa ngon miệng lại để lấy may nhé.
-
Dạo bước trên con đường làng ở Vĩnh Long quê tôi, bạn sẽ thấy có khá nhiều giàn gấc xanh um phủ đầy nơi mái hiên, hay góc vườn, bờ cây hàng rào. Người quê tôi trồng gấc xưa nay để bán quả lấy tiền; mặt khác, giàn gấc còn là nơi bóng mát mà các lão nông thích ngồi hàn huyên những câu chuyện vụ mùa.
-
Trám được đem về rửa sạch, bỏ vào nồi. Nồi trám không được đun trên bếp lửa vì dưới sức nóng ấy quả sẽ chẳng những không mềm ra mà còn sắt lại như ban đầu. Bởi thế việc đặt gần lửa ở khoảng cách nào để chín bùi là tùy thuộc vào kinh nghiệm và sự khéo léo của người nấu.
-
Cứ đến tết, mọi nhà lại tìm mua quả gấc để thổi xôi cúng ông bà. Đĩa xôi gấc đỏ hồng luôn được cung kính đặt lên mâm cỗ cúng tất niên.