Chủ đề nóng

Xôn xao Nghệ An: Mổ gà, phát hiện dị vật nghi là "kê bảo" cực hiếm

Thứ bảy, ngày 05/05/2018 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai ngày qua, người dân xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đang bàn tán xôn xao về chuyện mổ gà làm thịt, bất ngờ phát hiện dị vật nghi là “kê bảo” quý hiếm.
Bình luận 0

Trưa ngày 2/5, ông Nguyễn Trọng Khoa (56 tuổi) ở xóm 3,  xã Thanh Thủy làm thịt gà để chuẩn bị cơm trưa, trong lúc mổ gà bất ngờ thấy một khối dị vật khác thường. “Lúc đầu tôi tưởng là trứng gà, nhưng thò tay vào đưa lên thì không phải, vì nó lớn lắm” – ông Khoa kể.

Ông Nguyễn Trọng Khoa (phải) đang nói về khối dị vật.

Khối dị vật này nặng gần 0,8 kg, gồm nhiều hòn màu vàng, hơi rắn, có kích thước to nhỏ khác nhau. Người dân xung quanh nghe tin liền kéo đến xem khá đông. Nhiều người cho rằng, đây có thể là “kê bảo” quý hiếm.

Được biết con gà nhà ông Khoa vừa làm thịt thuộc giống gà cỏ, nặng 2,8 kg, đã nuôi được 5 năm. Hình dáng con gà này không có gì khác thường. Ông Khoa cho biết thêm: “Nuôi gà làm thịt đã nhiều, nhưng khi nhỏ tới giờ, tôi mới thấy dị vật như thế này trong bụng gà. Tôi cũng chưa xác định được nó là cái gì, nên đang cất trong tủ lạnh”.

Khối dị vật màu vàng có trọng lượng 0,8 kg.

Theo dân gian: "Kê bảo" là nang buồng trứng gà mắc bệnh bị biến dạng với thành phần cơ bản giống lòng đỏ trứng gà. Tên gọi "kê bảo" trong tiếng Trung chỉ vật có giá trị trong cơ thể con gà. "Kê bảo" thường xuất hiện trong bụng những con gà mái già nuôi lâu năm. Người Trung Quốc tin rằng "kê bảo" có thể dùng để bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Việt Cường (Nông nghiệp Việt Nam)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem