Chủ đề nóng

Đã bắt đầu "nếm trái đắng" từ việc bỏ heo đổ xô sang nuôi gà?

Ngân Hương (T.H) Thứ hai, ngày 30/04/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 1 tháng nay, giá gà ta giảm mạnh còn 45 – 47 ngàn đồng/kg với gà trống và còn 55 – 57 ngàn đồng/kg với gà mái..., giảm khoảng 7 ngàn đồng/kg so với thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018.
Bình luận 0

Dịp lễ 30-4 và 1-5, tuy nhu cầu tiêu thụ có tăng hơn so với ngày thường nhưng giá gà ta vẫn ổn định ở mức thấp. Nguyên nhân lả do người người đổ xô nuôi gà ta khiến nguồn cung vượt cầu. Người nuôi gà đang gặp khó khăn vì gà rớt giá trong khi chi phí đầu vào tăng, quá cao.

Dịp lễ 30-4 và 1-5, tuy nhu cầu tiêu thụ có tăng hơn so với ngày thường nhưng giá gà ta vẫn ở mức thấp. 

Cụ thể, từ 1 tháng trước, giá gà giống tăng 20% so với thời điểm sau Tết Nguyên đán 2018; chi phí thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tổng đàn gà của Đồng Nai khoảng 18,6 triệu con, tăng trên 6,5% so với cùng kỳ.

Trên thực tế, số lượng đàn gà có thể còn tăng cao hơn, bởi từ đầu năm 2018 đến nay, số lượng các hộ chuyển sang nuôi gà vẫn tiếp tục tăng.

Trước đó, do chăn nuôi heo lỗ kéo dài, nhiều hộ dân chuyển sang nuôi gà, vịt khiến cho tổng đàn gia cầm của Đồng Nai tăng đột biến. Điều này dễ dẫn tới nguy cơ ngành chăn nuôi gia cầm “vỡ trận” do cung vượt cầu.

Sau 20 năm chăn nuôi heo, tháng 7-2017, gia đình anh Nguyễn Văn Thể (ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) buộc phải “treo chuồng”, ngưng nuôi do thua lỗ kéo dài. Tiếc mấy dãy chuồng trại heo đầu tư hàng tỷ đồng giờ bỏ không, anh Thể chuyển sang nuôi gà. Cuối năm 2017, anh cải tạo 2 trong 4 dãy chuồng heo để thả nuôi gần 1.000 con gà.

Gia đình anh Thể đã cải tạo chuồng nuôi heo sang nuôi gà. Ảnh: SGGP

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, tình trạng người chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển từ nuôi heo sang gà, vịt là do trong khoảng nửa năm qua, giá gà, vịt ổn định và ở mức cao, người nuôi có lãi. Tuy nhiên, việc tự phát chuyển đổi sẽ khiến con gà, vịt cũng có nguy cơ rơi vào “vết xe đổ” như đã từng xảy ra với con heo.

Giá heo giảm trong thời gian dài là do trước đó giá heo đột ngột tăng cao khiến người nuôi đổ xô tăng đàn. Hệ quả là cung vượt cầu nên rớt giá và cả xã hội phải chung tay giải cứu thịt heo như giữa năm 2017. Do đó, nếu người nuôi chuyển đổi ồ ạt, nguy cơ cung vượt cầu dẫn đến rớt giá có thể sẽ lại xảy ra với gà, vịt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem