Chủ đề nóng

Xử bác sĩ Lương: Đại diện bệnh viện đề nghị truy cứu trách nhiệm cựu Giám đốc

Xuân Lực Thứ hai, ngày 28/05/2018 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đề nghị tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, đồng thời cho rằng ông Trương Quý Dương phải chịu trách nhiệm.
Bình luận 0

Bệnh viện tỉnh Hòa Bình đề nghị truy trách nhiệm cựu lãnh đạo

Sau khi phải tạm nghỉ sớm phiên xét xử buổi sáng vì bị cáo Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) gặp vấn đề về sức khỏe, chiều nay (28/5) TAND TP.Hòa Bình tiếp tục xét xử vụ án làm chết người khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Đại diện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Danh Huế cho rằng, Công ty Thiên Sơn đã bán thầu trái pháp luật cho Công ty Trâm Anh, đây là nguyên nhân dẫn tới sự cố chạy thận làm nhiều người chết.

Luật sư Nguyễn Danh Huế

Theo cáo trạng, ngày 25/5/2017, ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình) ký hợp đồng số 315 trị giá gần 100 triệu đồng với Công ty Thiên Sơn để sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2 dùng cho chạy thận.

Sau đó, Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng số 05 trị giá hơn 70 triệu đồng với Công ty Trâm Anh thực hiện hợp đồng số 315.

Theo luật sư Huế, Công ty Thiên Sơn đã bán thầu trái pháp luật, không xin phép, thông báo cho BVĐK tỉnh Hòa Bình nhưng chuyển nhượng hợp đồng cho Công ty Trâm Anh để ăn chênh lệch. Việc chuyển thầu không xin phép BV tỉnh Hòa Bình đã vi phạm quy định pháp luật về luật đấu thầu và là nguyên nhân chính dẫn đến sự cố y khoa làm chết 9 người.

"Chúng tôi kính đề nghị HĐXX buộc công ty Thiên Sơn bồi thường thiệt hại toàn bộ cho gia đình nạn nhân", luật sư Huế nói.

Đáng chú ý, luật sư Huế còn cho rằng, HĐXX cần xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương trong vụ án bởi ông Dương là công chức nên phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với công tác điều hành, giám sát khi xảy ra sự cố chạy thận.

“Ông Dương để xảy ra sự việc, phải chịu trách nhiệm người đứng đầu theo luật công chức. Tại sao Viện kiểm sát không hề đề cập lỗi của người đứng đầu, không có kiến nghị nào để xử lý?”, luật sư Huế đặt câu hỏi.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cũng đề nghị HĐXX xem xét ông Dương phải bồi thường thay cho Bệnh viện nếu Bệnh viện được xác định có lỗi, bị buộc bồi thường.

Các bị cáo tại tòa

“Thiếu một bác sĩ như thế không thể được”

Về phần hình sự, luật sư đại điện cho BVĐK tỉnh Hòa Bình cho rằng, diễn biến tại phiên tòa cho thấy cáo buộc của Viện Kiểm sát đối với bác sĩ Hoàng Công Lương còn khiên cưỡng, thiếu thuyết phục nên đề nghị tuyên bác sĩ Lương vô tội.

Luật sư Nguyễn Danh Huế cũng đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho các bị cáo Bùi Mạnh Quốc và Trần Văn Sơn vì họ chỉ là nạn nhân của người có trách nhiệm.

Trình bày quan điểm tranh tụng, chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết (con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh) khẳng định không xin giảm tội cho bác sĩ Lương mà đề nghị HĐXX tuyên bác sĩ Lương vô tội đồng thời đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của ông Trương Quý Dương.

“Tôi nghĩ rằng Lương là người bác sĩ tâm huyết với nghề, làm tròn trách nhiệm. Vì vậy bác sĩ Lương không có tội trong sự việc này. Tôi là người chứng kiến bác sĩ Lương từ đầu đến khi lúc mẹ tôi ra đi.

Tôi mong Viện kiểm sát xem xét kỹ lại, kể cả án treo, bị tội một ngày cũng ảnh hưởng đến tương lai của bác sĩ. Thiếu một người bác sĩ như thế không thể được”, chị Tuyết nói.

Nữ luật sư của bác sĩ Lương: “Trên đổ cho dưới thì dưới đổ cho ai?”

Luật sư của bác sĩ Lương chỉ ra mâu thuẫn trong lời khai của ông Trương Quý Dương và đặt câu hỏi về trách nhiệm của...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem