Chủ đề nóng

Suy thoái kinh tế toàn cầu có thể đảo ngược xu hướng đầu tư vàng

Trần Khánh Thứ tư, ngày 01/02/2023 13:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu lạm phát giảm, việc đầu tư vàng thỏi và vàng xu có thể là rào cản. Ngược lại, nếu đồng USD tiếp tục suy yếu, và lãi suất tăng vừa phải có thể mang lại tác động tích cực cho nhu cầu đầu tư vàng vào những quỹ đảm bảo.
Bình luận 0

Xu hướng hướng đầu tư vàng sẽ thay đổi

Báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu trong năm 2022 tăng gần 18% so với năm 2021, đạt 4,741 tấn. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2011.

Theo bà Louise Street, chuyên gia nghiên cứu thị trường cấp cao tại WGC, năm 2022, thị trường chứng kiến nhu cầu vàng hàng năm đạt mức cao kỷ lục. Nhu cầu tăng cao này một phần được thúc đẩy bởi nhu cầu khổng lồ của ngân hàng trung ương đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Bối cảnh lạm phát tăng cao đã thúc đẩy sự đầu tư vào vàng thỏi và vàng xu, giúp cân bằng lại lượng vàng bán đi khỏi các quỹ ETF.

Suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể đảo ngược xu hướng hướng đầu tư vàng. Ảnh: T.L

Suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể đảo ngược xu hướng hướng đầu tư vàng. Ảnh: T.L

Thế nhưng bước sang năm 2023, dự đoán kinh tế cho thấy một bối cảnh tương lai đầy thách thức. Bên cạnh đó, sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu có thể đảo ngược xu hướng hướng đầu tư vàng.

Theo WGC, nếu lạm phát giảm, đây có thể là rào cản cho việc đầu tư vàng thỏi và vàng xu. Ngược lại, nếu đồng USD tiếp tục suy yếu, và lãi suất tăng với tốc độ vừa phải có thể mang lại tác động tích cực cho nhu cầu đầu tư vàng vào những quỹ đảm bảo, như ETF.

Thị trường toàn cầu cung có thể kỳ vọng vào sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ đồ trang sức, trong bối cảnh nhu cầu bị kìm nén tại Trung Quốc sẽ được giải phóng khi đất nước này mở cửa trở lại.

Những dự đoán này cũng không loại trừ trường hợp nhu cầu sẽ suy giảm khi người tiêu dùng siết chặt chi tiêu để thích nghi với tình hình suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, WGC vẫn đánh giá, vàng luôn có tiền lệ thể hiện lợi suất tốt trong thời kỳ kinh tế hỗn loạn, với vai trò nổi bật như một kênh tài sản đầu tư dài hạn và mang tính chiến lược.

Việt Nam cũng dẫn đầu về nhu cầu trang sức trong năm 2022

Trước đó, báo cáo xu hướng nhu cầu vàng năm tài chính 2022 của WGC cho thấy nhu cầu vàng toàn năm ngoái đạt mức ấn tượng, một phần đến từ nhu cầu cao kỷ lục ở quý IV/2022.

Tại Việt Nam, nhu cầu tiêu dùng vàng trong quý IV/2022 đã tăng 58% so với cùng kỳ năm 2021 (từ 8,5 tấn lên 13,5 tấn). Sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu tiêu thụ được thúc đẩy bởi nhu cầu vàng thỏi và vàng xu, cũng như nhu cầu trang sức.

Ông Andrew Naylor - Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WGC cho biết, Việt Nam dẫn đầu sự tăng trưởng nhu cầu vàng trong khu vưc Asean vào năm 2022, với mức tăng 37% so với năm 2021.

Người dân mua bán vàng trong ngày Vía Thần Tài 2023. Ảnh: T.L

Người dân mua bán vàng trong ngày Vía Thần Tài 2023. Ảnh: T.L

Đồng thời, Việt Nam cũng dẫn đầu về nhu cầu trang sức trong năm 2022, với mức tăng 51% so với năm 2021 (đạt 18 tấn), đạt mức cao nhất trong 14 năm qua.

Trên toàn cầu, nhu cầu trong năm 2022 của ngân hàng trung ương đã tăng hơn gấp đôi; từ 450 tấn trong năm 2021 lên 1.136 tấn vào năm 2022, đạt mức cao kỷ lục mới trong 55 năm qua.

Chỉ riêng lượng mua trong quý IV năm 2022 đã đạt 417 tấn, nâng tổng lượng mua trong nửa cuối năm 2022 lên hơn 800 tấn.

Nhu cầu đầu tư (không bao gồm thị trường OTC) năm 2022 đã tăng 10% so với năm 2021. Hai yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu đầu tư trong năm 2022 bao gồm, sự sụt giảm đầu tư từ quỹ ETF và nhu cầu đầu tư mạnh mẽ vào vàng thỏi và vàng xu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem