Chủ đề nóng

Xử phạt người đội mũ bảo hiểm kém chất lượng: Sợ bị phạt oan

Thứ sáu, ngày 02/03/2012 09:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Người điều khiển xe mô tô, gắn máy đội mũ bảo hiểm thời trang, mũ nhái mà không có tem CR hợp chuẩn sẽ bị xử phạt như mức không đội mũ bảo hiểm.
Bình luận 0

Đó là nội dung đáng chú ý trong dự thảo thông tư liên tịch quy định về sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm (MHB) cho người đi mô tô, xe gắn máy mà liên Bộ KHCN, Công Thương, GTVT và Công an đang xây dựng.

Mũ bảo hiểm bán trên thị trường hiện nay có nhiều loại kém chất lượng.

Phải phạt nặng cơ sở sản xuất mũ giả!

Sau khi biết quy định về dự thảo thông tư này, chị Phạm Mai Dung ở khu vực 2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, bày tỏ lo lắng là quy định như vậy có thể khiến người dân bị phạt “oan”. Lý do là trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại MBH, người dân khó phân biệt được đâu là mũ đảm bảo chất lượng, đâu là mũ “rởm”, vì tất cả đều có dán tem CR.

Vì vậy, theo chị Dung, trước khi ra quyết định xử phạt người đội MBH kém chất lượng, cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ và xử phạt nặng các cơ sở sản xuất, cơ sở bán mũ rởm, nhái, kém chất lượng để những mặt hàng này hạn chế xuất hiện trên thị trường, người dân mua không bị nhầm lẫn.

Bà Kim Chung - giáo viên Trường Cao đẳng Cộng đồng (Hà Nội) cũng bày tỏ: “Tất nhiên, có chuyện người tiêu dùng ham rẻ, biết mũ giả vẫn mua nhưng nếu làm tốt khâu sản xuất, buôn bán mũ thì bản thân người tiêu dùng cũng sẽ nâng cao ý thức để sử dụng sản phẩm tốt”.

Chuyên gia kinh tế Phạm Tất Thắng cũng cho rằng quan trọng nhất là phải xử phạt nặng những cơ sở sản xuất mũ không đạt tiêu chuẩn, những đối tượng nhập khẩu MBH rởm và những người kinh doanh, bày bán MBH rởm chứ không phải cứ là phạt người sử dụng đội mũ. Bởi người tiêu dùng làm sao biết được đâu là mũ thật, đâu là mũ rởm, thậm chí ngay cả tem, nhãn có tem CR cũng bị làm giả.

Ông Nguyễn Hoàng Linh-Phó vụ trưởng Vụ Hợp chuẩn hợp quy, Tổng cục Tiêu chuẩn- Đo lường - Chất lượng (Bộ KHCN) cho hay, theo dự thảo thông tư, MBH đạt chuẩn phải được dán tem CR theo đúng quy chuẩn VN 2 (QCVN 2) và ghi nhãn hàng hóa theo quy định. Ngoài ra, MBH phải có hình dáng theo quy chuẩn hàng hóa đã được Bộ Khoa học Công nghệ quy định và phải đủ 3 lớp: Lớp nhựa cứng ngoài cùng, lớp xốp và lớp mút hấp thụ xung động, quai đeo.

Phạt nặng cơ sở sản xuất mũ rởm

Trao đổi với phóng viên NTNN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải bày tỏ lo ngại về MBH kém chất lượng, mũ nhái, mũ rởm được bán tràn lan và nhiều người mua sử dụng. Ông cho rằng, hầu hết, các loại MBH này được sản xuất từ nhựa tái chế và không qua các khâu kiểm tra chất lượng nên rất nguy hiểm cho người sử dụng.

“Quy định đang xây dựng là vô cùng cần thiết cho xã hội, cho người dân. Chúng ta cần phải kiên quyết thực hiện thì việc đội MBH mới thực sự có ý nghĩa” - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Văn Đống - Đội phó CSGT Công an TP.Tam Kỳ, Quảng Nam cho rằng, chủ trương xử phạt như vậy là đúng đắn và phải làm, nhưng trước tiên cần phải có một thời gian dài để tuyên truyền cho người tham gia giao thông hiểu và hợp tác. Nếu không tuyên truyền rộng rãi, hợp lý thì sẽ gây sự phản ứng ngược, bất lợi khi xử phạt người có hành vi vi phạm.

Trước lo ngại, liệu thông tư đi vào cuộc sống sẽ phát huy tác dụng, bởi trước nay, chúng ta cũng đã nói nhiều tới việc quản lý chất lượng MBH nhưng xem ra chưa đem lại hiệu quả. Ông Hải khẳng định: "Khi dự thảo này đi vào cuộc sống, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng quản lý thị trường để kiểm tra, kiểm soát; phối hợp cùng các lực lượng liên quan khác nhằm làm sao loại bỏ được các loại MHB kém chất lượng từ tận gốc sản xuất, nhập khẩu đến lưu thông"-ông Hải nói.

Về công tác kiểm tra, xử phạt người đội MBH kém chất lượng, thượng tá Trần Sơn - Phó Trưởng phòng Hướng dẫn Luật, Điều tra và Xử lý tai nạn giao thông (Cục CSGT đường bộ, đường sắt) khẳng định là rất đơn giản: Qua quan sát mũ bảo hiểm, tem chứng nhận trên mũ, CSGT hoàn toàn có thể phát hiện được mũ có đảm bảo tiêu chuẩn hay không.

Ông Trần Quốc Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hoá, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết: Đối với các mũ bảo hiểm sản xuất theo tiêu chuẩn và có dán tem CS vẫn được lưu thông và sử dụng bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem