Chủ đề nóng

Xử vụ chạy thận: Mời đại diện Bộ Y tế đến làm rõ nội dung 2 công văn

DV (tổng hợp) Thứ năm, ngày 13/06/2019 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 13/6, phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương cùng bốn bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục làm việc.
Bình luận 0

Theo Pháp luật TP.HCM: Mở đầu, HĐXX cho biết hôm nay đã mời đại diện Bộ Y tế và Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Trong đó, HĐXX đề nghị đại diện Bộ Y tế giải thích về hai công văn số 41 (mật) và 2569 (công khai) thể hiện quan điểm của bộ này về vụ án, được gửi tới cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình cũng như Trung ương, trước khi phiên tòa diễn ra. Về phía Bộ Y tế có ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, cùng một số lãnh đạo các Cục, Vụ chuyên môn thuộc Bộ Y tế.

Ngoài ra, còn có các chuyên gia đến từ bệnh viện Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội... Thẩm phán Nguyễn Văn Vận, chủ tọa phiên tòa, cho hay đây các công văn này không phải là chứng cứ của vụ án nhưng cần phải được làm rõ, bởi công văn được gửi tới Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ yêu cầu cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình giải thích rõ, minh bạch.

Trong số trên, công văn số 41 được đóng dấu mật, liên quan đến các nội dung giám định y khoa, vì vậy đại diện Viện khoa học hình sự Bộ Công an được triệu tập để làm rõ. Còn công văn số 2569 chính là văn bản thể hiện quan điểm của Bộ Y tế, cho rằng việc kết tội Hoàng Công Lương cùng một số bị cáo còn thiếu thuyết phục. Theo đó, Bộ Y tế cho rằng tòa sơ thẩm buộc tội các bị cáo Lương, Dương, Khiếu và Tuấn còn “khiêng cưỡng”, “yếu chứng lý”.

Đơn cử, bộ này nhận định việc xác định chủ thể tội danh vô ý làm chết người đối với Lương là không thuyết phục, lỗi của Lương là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp lên cái chết của nạn nhân. Bộ Y tế nhấn mạnh nếu toà phúc thẩm vẫn tuyên bị cáo Lương tội vô ý làm chết người sẽ tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm trong ngành y tế vì ai cũng có thể bị điều tra, truy tố xét xử với tội danh này…

“Từ đây, các thầy thuốc, nhân viên y tế để thủ thân, an toàn cho mình sẽ bám vào thủ tục hành chính, bám vào quy trình nhiều hơn, mất rất nhiều thời gian cho các công việc ngoài chuyên môn thay vì cho sự xả thân có tính mạo hiểm của nghề nghiệp để tận tâm chữa bệnh, cứu người. Hậu quả cuối cùng, người chịu thiệt thòi nhất lại là người bệnh vì họ sẽ chết, chết rất đúng thủ tục, đúng quy trình và các cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ không bắt bẻ họ vào đâu được” – Bộ Y tế nhận định.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin: Sáng 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình mở lại phiên phúc thẩm xét xử Hoàng Công Lương (nguyên là bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và 4 bị cáo liên quan vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh này.

Ngoài Hoàng Công Lương, phiên toà gồm các bị cáo khác có đơn kháng cáo gồm: Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư - Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Hai bị cáo còn lại gồm Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc không kháng án nhưng được trích xuất đến tòa.

Các bị cáo tại phiên toà sáng 12/6.

Chủ toạ cho hay sau phiên tòa cấp sơ thẩm tuyên Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người bị cáo Lương có 3 đơn kháng cáo với 3 nội dung đối lập. Đơn đầu tiên Lương kháng cáo kêu oan, sau đó xin miễn trách nhiệm hình sự. Đơn cuối cùng nộp cuối tháng 3, Lương xin được xem xét lại tội danh, giảm hình phạt và hưởng án treo.

Bị thẩm vấn đầu tiên, Hoàng Công Lương đã thừa nhận tội danh Vô ý làm chết người nhưng xin HĐXX rút lại phần xem xét tội danh. "Bị cáo đã nhận thức được lỗi của mình khi để xảy ra sự cố y khoa chạy thận, bị cáo mong được HĐXX giảm nhẹ hình phạt"- bị cáo Lương trình bày.

Đáng chú ý, tại phiên toà, nhiều luật sư tiếp tục đề nghị công khai công văn số 41 mà Bộ Y tế gửi cho HĐXX, các luật sư không được tiếp cận công văn này. Tuy nhiên, chủ toạ cho rằng công văn này được đóng dấu mật, không nằm trong hồ sơ vụ án. "Toà sẽ mời đại diện Bộ Y tế làm rõ việc này" - chủ toạ nói.

Trước đó, ngày 30/3, TAND TP Hoà Bình tuyên án sơ thẩm Hoàng Công Lương 42 tháng tù về tội Vô ý làm chết người; bị cáo Trương Quý Dương lĩnh 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù; Trần Văn Thắng 36 tháng tù và Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị cáo Trần Văn Sơn (cựu cán bộ Phòng vật tư) lĩnh 42 tháng tù và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) 54 tháng tù.

Sau đó, Hoàng Công Lương, Trương Quý Dương, Trần Văn Thắng và Hoàng Đình Khiếu đều kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Riêng Đỗ Anh Tuấn kháng án toàn bộ bản án.

Nguồn: Zing

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem