Chủ đề nóng

Xử vụ ông Đinh La Thăng: Những bị cáo nào được đề nghị giảm nhẹ?

Ngọc Lương Thứ hai, ngày 15/01/2018 14:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi xem xét, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị giảm nhẹ hình phạt đối với một số bị cáo. Đồng thời, đại diện Viện KS cũng đề nghị cho một số bị cáo không phải bồi thường khoản thiệt hại.
Bình luận 0

Chiều 15.1, phiên tòa xét xử vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận. Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đối đáp lại lời bào chữa của các vị luật sư.

Ông Đào Thịnh Cường - Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội, người tham gia giữ quyền công tố tại tòa - đã nhắc lại lời của một số bị cáo khi cho rằng, các hành vi sai phạm của các bị cáo xảy ra trong quá khứ cần phải xét bối cảnh vụ việc.

Toàn cảnh phiên tòa.

Ông Cường khẳng định, qua các tài liệu chứng cứ đã thu thập và qua thẩm vấn tại phiên tòa thì hậu quả mà các bị cáo gây ra cùng với những hệ lụy đã được đề cập trong phần luận tội của đại diện Viện KS, thiệt hại của vụ án cho đến nay chưa được khắc phục.

“Do vậy việc xem xét, truy tố các bị cáo là hoàn toàn cần thiết, khách quan, công bằng, đúng pháp luật”, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội khẳng định.

Điểm đáng chú ý trong phần đối đáp của đại diện Viện KS là việc đề nghị HĐXX bổ sung thêm tình tiết giảm nhẹ theo điểm c, khoản 1, Điều 51 Bộ luật Tố tụng hình sự, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, với bị cáo Bùi Mạnh Hiển - nguyên Chánh văn phòng Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) và Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng của PVC. Đại diện Viện KS cũng đề nghị bổ sung thêm tình tiết người phạm tội có thành tích xuất sắc trong công tác với bị cáo Nguyễn Lý Hải - nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật Ban quản lý điều hành Vũng Áng - Quảng Trạch.

“Các bị cáo: Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là thái độ tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để góp phần giải quyết sớm vụ án. Bị cáo Lê Đình Mậu - nguyên Phó trưởng Ban Kế toán, Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) phạm tội với vai trò có mức độ. Do đó, đại diện Viện KS đề nghị HĐXX giảm hình phạt cho các bị cáo: Bùi Mạnh Hiển, Lương Văn Hòa, Phạm Tiến Đạt, Lê Đình Mậu so với mức Viện KS đã đề nghị”, ông Cường phân tích.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện KS không đề nghị buộc các bị cáo: Nguyễn Ngọc Quý, Lê Đình Mậu, Nguyễn Mạnh Tiến, Phạm Tiến Đạt phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường số tiền thiệt hại hơn 119 tỷ đồng (làm tròn) do các bị cáo gây ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem