Chủ đề nóng

Xuất hiện củ sâm Ngọc Linh hình chữ S, có tuổi đời 30 năm vô cùng quý hiếm

Hoàng Lộc Thứ hai, ngày 06/02/2023 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các hộ dân, hợp tác xã, doanh nghiệp tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã chọn những cây sâm Ngọc Linh ưng ý để mang tới hội thi sâm nhằm tìm ra cây to khỏe, có giá trị nhất.
Bình luận 0

Ngày 6/2, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) đã tổ chức Hội thi Sâm Ngọc Linh. Đây là hoạt động nằm trong "Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 huyện Tu Mơ Rông năm 2023".

Hội thi có sự tham gia của 7 cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn huyện. 

Kon Tum lần đầu tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh - Ảnh 1.

Có hơn 22 củ sâm Ngọc Linh tham gia hội thi. Ảnh: H.L

Trong hội thi lần này có 22 củ sâm Ngọc Linh được các đơn vị trồng và chăm sóc từ nhiều năm nay. Trong đó, củ sâm có số tuổi đời cao nhất là 30 năm và thấp nhất là 9 năm.

Tại hội thi, các tổ chức, cá nhân sẽ thuyết minh về củ sâm Ngọc Linh mà họ mang đi dự thi. Từ đó, Ban tổ chức sẽ chọn ra củ sâm to, đẹp, chất lượng nhất để trao giải. Sau đó, toàn bộ củ sâm Ngọc Linh đạt giải sẽ được UBND huyện Tu Mơ Rông đem đi đấu giá.

Bà Nguyễn Thị Duyên, Giám đốc Công ty CP Sâm Ngọc Linh Tu Mơ Rông cho hay, trong hội thi lần này, bà đã mang 8 củ sâm Ngọc Linh, tổng trọng lượng hơn 1kg với tuổi đời từ 14 - 23 năm. Bà hy vọng rằng, nếu sản phẩm của công ty mình đạt giải và đấu giá thành công thì bà sẽ dành toàn bộ số tiền đấu giá được trao tặng cho địa phương để làm từ thiện.

Kon Tum lần đầu tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh - Ảnh 2.

Ban tổ chức chấm điểm các đội tham gia thi. Ảnh: H.L

Còn anh A Văn Thiện, đại diện nhóm hộ thôn Lê Văng (xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông) chia sẻ, anh mang đến cuộc thi củ sâm 30 năm tuổi.

Theo anh Thiện, củ sâm mọc trong tự nhiên và được nhóm hộ tìm thấy tại khoảnh 4, tiểu khu 202, giáp ranh với khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh vào năm 2018. Sau đó, nhóm hộ thôn Lê Văng di dời về trồng để bảo tồn, lấy hạt giống hằng năm.

Kon Tum lần đầu tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh - Ảnh 3.

Những củ sâm Ngọc Linh đạt giải sẽ được mang đi đấu giá. Ảnh: H.L

“Củ sâm được chúng tôi chăm sóc cẩn thận nhiều năm nay. Củ sâm có hình chữ S, to đẹp, với trọng lượng 200 gram”, anh Thiện trình bày.

Được biết, đây là lần đầu tiên huyện Tu Mơ Rông tổ chức hội thi sâm Ngọc Linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem