Chủ đề nóng

Xuất khẩu nông sản bị ảnh hưởng bởi… nhân dân tệ

Ngọc Văn Thứ bảy, ngày 29/08/2015 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Bộ NNPTNT, trong tháng 8, thị trường nông sản Việt Nam, nhất là lúa gạo vẫn có những biến động bất thường, trong đó đáng kể nhất là tác động từ việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT) đã ảnh hưởng đến xuất khẩu cao su của Việt Nam.
Bình luận 0

Theo đó, việc Trung Quốc phá giá đồng NDT đã tác động tới nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có cao su. Giá cao su nguyên liệu trong tháng 8 giảm mạnh, với giá mủ loại 32 đồng/kg, tại Bình Phước hiện được thu mua với giá là 6.720 đồng/kg, giảm so với 7.040 đồng/kg hồi đầu tháng. Giá cao su thành phẩm tại Bình Phước, Gia Lai, Đồng Nai, Bình Dương cũng đồng loạt giảm mạnh. Cụ thể, giá cao su SVR3L giảm 2.400 đồng/kg, từ mức 26.200 đồng/kg (31.7) xuống còn 23.800 đồng/kg (21.8); cao su SVR10 giảm 2.000 đồng/kg, từ 21.600 đồng/kg xuống còn 19.600 đồng kg.

Xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu quốc tế Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: L.H.T

 Riêng về giá trứng gà, trên thị trường tăng khá mạnh vì đang vào thời gian cao điểm làm bánh trung thu. Ngược lại, thanh long ở Bình Thuận liên tục rớt giá trong tháng qua khi vụ thu hoạch chính vào đợt cao điểm bắt đầu từ giữa tháng 7.

Thị trường cá tra nguyên liệu tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL không có dấu hiệu khởi sắc trong tháng này, vẫn trầm lắng, giá giữ ở mức thấp và nhu cầu yếu. Giá thu mua lợn hơi tại trại ở nhiều tỉnh phía Nam nhìn chung đang diễn biến theo xu hướng giảm do người tiêu dùng e ngại thịt lợn bị nhiễm hóa chất. Giá gà Tam Hoàng tại Đồng Nai giảm do nguồn cung dồi dào và việc nhập khẩu số lượng lớn gà từ các nước với giá rẻ.

Về cà phê, thị trường cà phê trong nước biến động mạnh trong tháng 8. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 8, giá cà phê trong nước có xu hướng tăng, tuy nhiên xu hướng này đã đổi chiều trong tuần tiếp theo.

So với cuối tháng 7, giá cà phê vối nhân xô các tỉnh Tây Nguyên vẫn giữ mức 35.600 – 36.000 đồng/kg. Vụ thu hoạch cà phê sẽ diễn ra trong quý IV năm nay, nhưng nông dân và giới thương nhân nội địa vẫn chưa xả bán lượng hàng tồn kho để hạn chế việc cà phê tiếp tục đà giảm giá. Dự trữ cà phê chưa bán đã tăng mạnh so với mức dự trữ năm ngoái khi giá không đạt kỳ vọng, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem