Chủ đề nóng

Xúc động bài thơ nói lên tâm tư người vợ lính trong cơn bão số 10

Bảo Ngọc Thứ sáu, ngày 15/09/2017 20:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn bão số 10 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung và hình ảnh những người lính lại đội mưa gió để giúp dân chống bão đã trở thành hình ảnh đẹp trong mỗi người dân. Để các anh có thể hoàn thành nhiệm vụ luôn có bóng hình của hậu phương, đó là người mẹ, người vợ.
Bình luận 0

Và bài thơ “Nói với con” của tác giả Dung Thủy đã khiến cho nhiều người xúc động bởi sự hi sinh của hậu phương người lính.

Tác giả bài thơ là chị Hồ Thị Dung Thủy, giáo viên dạy môn Lịch sử tại trường THPT Hương Sơn (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), đồng thời chị cũng là vợ của một chiến sĩ Biên phòng.

Cơn bão số 10 đổ bổ vào Hà Tĩnh gây nhiều thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây, và nhà chị cũng chịu ảnh hưởng. Thế nhưng, thay vì có chồng bên cạnh để giúp đỡ, trấn an trước cơn bão lớn thì chị lại phải động viên các con của mình để chồng yên tâm giúp dân trong mưa bão. Và đó cũng là hoàn cảnh chung của những người vợ lính.

Bài thơ được đăng tải trên facebook cá nhân của tác giả và nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng. Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ với Dân Việt về bài thơ chị Dung Thủy cho biết: “Chồng chị báo là cắt phép để về nhà cùng con nhưng nghe điện khẩn nên đành phải hoãn phép. Thằng cu sau nó cứ háo hức chờ bà cắt phép về để đưa đi tắm Hải Thượng. Nhưng chờ mãi qua một đêm sáng ra ba cũng chưa về nên thằng cu út cứ phàn nàn ba răng hứa mà nỏ về.”

“Là vợ lính, con lính thì phải cố gắng mạnh mẽ vượt qua những khó khăn khi chồng đi vắng thôi. Xác định chồng mình là con người của quân đội thì luôn phải sẵn sàng khi có lệnh của cấp trên. Qua đây mình cũng nhắn gửi chồng  hãy yên tâm hoàn thành nhiệm vụ ở nhà có cô bác xóm làng đầm ấm, vui vầy.” – Cô giáo trẻ tâm sự.

Dưới đây là nội dung bài thơ:

NÓI VỚI CON!

***

Con ơi! Đừng khóc nữa!

Ba sẽ chưa về đâu

Đài báo Bão đến mau

Giúp dân mình trước đã.

*

Nhà mình neo người quá!

Nhưng tường đã bê tông

Dân mình nhà trống không

Vẫn mái tranh vách đất

*

Họ đầu trần chân đất

Lê lết lúa trên đồng

Bè cá còn trên sông

Ngô vẫn trên bờ bãi

*

Con ơi! Đừng sợ hãi!

Đã có mẹ đây rồi

Phải cứng cỏi lên thôi

Và phải cùng san sẻ

*

Hôm nay con còn bé

Con chưa hiểu được đâu

Bão đến ba về mau

Thế dân mình ai giúp???

*

Quân dân như cá - nước

Tình nghĩa những lúc này

Ngọt bùi chính là đây

Con ơi! Đừng khóc nữa !

*

Ngày mai, ngày kia nữa!

Giông bão sẽ đi qua

Mây tan trời rải hoa

Ba sẽ về con nhé !

*

Nhà mình tuy bé thế

Nhưng đã có xóm làng

Trẻ nhỏ vẫn thường sang

Cùng bà con cô bác

*

Như bữa trưa đạm bạc

Ngày mưa bão đấy thôi

Đĩa trứng, muối vừng, xôi

Tiếng cười vang xa mãi!!!

*

Hương Sơn 15.9.17

Tác giả: Dung Thủy

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem