Chủ đề nóng

Xung đột Nga-Ukraine: Liệu Ukraine có thể 'sống sót' qua mùa đông?

Minh Nhật (theo Foreign Affairs) Thứ ba, ngày 08/11/2022 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kể từ giữa tháng 10, Ukraine cáo buộc Nga liên tục nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng dân sự trên khắp Ukraine, phá hủy các nền tảng quan trọng của nền kinh tế Ukraine và đến nay không có dấu hiệu dừng lại.
Bình luận 0
Xung đột Nga-Ukraine: Liệu Ukraine có thể 'sống sót' qua mùa đông? - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở miền Đông nước này. Ảnh Reuters,

Theo tạp chí Foreign Affairs (Các vấn đề Đối ngoại), Nga đã tấn công thành công 40% lưới điện của Ukraine bằng sự kết hợp của tên lửa và máy bay không người lái do Iran sản xuất.

Nga bị cáo buộc ném bom các cơ sở năng lượng, bao gồm cả các đập thủy điện, khiến hơn một triệu người Ukraine không có điện. Theo thị trưởng Kiev, 80% cư dân thành phố hiện không có nước. Các nhà kinh tế dự đoán rằng, nền kinh tế của Kiev sẽ thu hẹp ít nhất 35% vào năm 2022 và Liên Hợp Quốc ước tính rằng, chín trong số mười người Ukraine có thể bị nghèo đi vào dịp Giáng sinh.

Theo Foreign Affairs, để sống sót qua mùa đông, Ukraine phần lớn phải dựa vào Mỹ và châu Âu với các khoản hỗ trợ tài chính kếch xù, thiết bị để khôi phục năng lượng và nhiệt, cũng như các hệ thống phòng không để bảo vệ cơ sở hạ tầng của Ukraine khỏi sự tấn công liên tục của tên lửa Nga.

Nếu nhận được viện trợ đầy đủ, Ukraine hoàn toàn có thể vượt qua một mùa đông khó khăn bị Nga tấn công dữ dội, giống như Tây Berlin vào năm 1949, theo Foreign Affairs.

Các khoản tiền mà phương Tây viện trợ cho Ukraine cũng quan trọng như việc chuyển giao các hệ thống vũ khí. Nếu không có khoản tiền viện trợ 8,5 tỷ USD từ Washington, Ukraine sẽ phá sản trong một đêm. Một phần nhờ vào khoản viện trợ đó, hệ thống ngân hàng, đường sắt và bệnh viện của đất nước vẫn tiếp tục hoạt động.

8 tháng sau chiến tranh, Kiev vẫn đang có tiền để trả lương và lương hưu kịp thời. Tuy nhiên, nước này vẫn phải đối mặt với thâm hụt ngân sách từ 5 tỷ đến 6 tỷ USD mỗi tháng, buộc Bộ Tài chính Ukraine phải nỗ lực để đảm bảo rằng các dịch vụ nhà nước không bị đe dọa.

EU đã cam kết cho Ukraine một khoản vay 9 tỷ đUSD vào tháng 5/2022 nhưng đang chậm gửi đợt cuối trị giá 3 tỷ USD. Khoản tiền này có thể sẽ chỉ được bơm cho Ukraine vào năm sau.

Việc giữ lại hoặc chậm chuyển tiền làm tăng nguy cơ siêu lạm phát ở Ukraine. Vào tháng 9, tỷ lệ lạm phát của Ukraine đã tăng lên gần 25%. Siêu lạm phát sẽ khiến nhà nước Ukraine khó tồn tại hơn, chứ chưa nói đến việc đạt được thành công trong cuộc chiến với.

EU đang dự tính chuyển thêm cho Ukraine 18 tỷ USD vào năm 2023, nhưng liệu khoản tiền này có được giải ngân hay không là một câu hỏi mở. Khoản tiền trên của EU cộng với cam kết mới để hỗ trợ Ukraine 10 tỷ USD trong hai năm tới từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ giúp khắc phục khó khăn tài chính tức thời của Ukraine. Mặc dù kể từ khi xung đột ở Ukraine bắt đầu vào tháng 2, quốc hội Mỹ và chính quyền Biden đã công bố các gói tài chính và quốc phòng quan trọng cho Kiev một cách đều đặn. Nhưng việc duy trì điều này sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ - đặc biệt nếu đảng Cộng hòa giành được quyền kiểm soát Hạ viện theo nhiều phỏng đoán - có thể sẽ rất khó khăn.

Vào tháng 9, hầu hết các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu chống lại dự luật tài trợ 12 tỷ USD cho Ukraine. Kevin McCarthy, lãnh đạo phe thiểu số của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, gần đây đã cảnh báo rằng nếu GOP giành được quyền kiểm soát Hạ viện, họ sẽ ngừng bơm tiền cho Ukraine vô hạn.

Tuy nhiên, theo Foreign Affairs, so với những khoản chi ngân sách khổng lồ cho Bộ Quốc phòng Mỹ, khoản viện trợ cho Ukraine chỉ khiêm tốn nhưng còn là một món hời. Trong năm tài chính 2022, Quốc hội Mỹ đã trích 728 tỷ USD cho Lầu Năm Góc. Trong khi đó, họ cam kết hỗ trợ an ninh hơn 18 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào tháng Hai. Kết quả của việc chi tiêu này là Nga đã bị suy yếu đáng kể đồng thời làm tăng đáng kể quyền lực của Mỹ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem