Chủ đề nóng

Yahoo! Tin tức bỏ chức năng bình luận

Chủ nhật, ngày 04/11/2012 15:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông báo của Yahoo! Đông Nam Á, nhà cung cấp dịch vụ nội dung số này sẽ không tiếp tục cung cấp chức năng bình luận trên trang Yahoo! Tin tức vì “có quá nhiều lời bình mang tính lạm dụng”.
Bình luận 0

Yahoo! cho biết họ cam kết bảo vệ, thúc đẩy quyền riêng tư và tự do ngôn luận trên toàn cầu và công việc của họ không phải là tiến hành kiểm duyệt lời bình do bạn đọc tạo ra, nhưng thật không may là có quá nhiều lời bình mang tính chất lạm dụng trong mục bình luận nên sau khi xem xét kỹ, Yahoo! quyết định đóng chức năng này.

Các bình luận xấu không qua kiểm duyệt đăng tải trên các tin từ Yahoo! Tin tức - Nguồn: Internet

Thực tế thời gian qua, mục bình luận tại cuối mỗi bài viết trên Yahoo! Tin tức được bạn đọc tham gia sôi nổi, không chỉ góp ý về chất lượng bài viết, trao đổi ý kiến, quan điểm về nội dung bài viết mà còn là nơi tranh thủ nói xấu, miệt thị người khác. Một số cá nhân, đơn vị cũng dùng mục này quảng cáo dịch vụ, sản phẩm và lợi dụng để tăng lượng truy cập trang web của họ.

Việc Yahoo! đóng chức năng này đã tạo nên nhiều luồng ý kiến trong cộng đồng mạng. Ngay tại trang Yahoo! Hỏi & đáp, nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối như: “Mình nghĩ chức năng đó là cần thiết mặc dù có một số thành viên lạm dụng, không tuân theo nguyên tắc cộng đồng, nhưng nhìn chung đó là những ý kiến đa chiều, có như vậy mới gọi là bình luận chứ”.

Cũng có những ý kiến ủng hộ quyết định này vì cho rằng có quá nhiều lời bình đả kích, xuyên tạc sự thật, văn hóa kém, chửi bậy nói tục, bôi xấu đất nước, ý thức kém vừa làm hỏng danh tiếng Yahoo! lẫn người Việt.

Ông Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia về lĩnh vực truyền thông, cho rằng chức năng bình luận “đã tạo ra sự khác biệt” của Yahoo! Tin tức.

Về mặt nội dung, Yahoo! Tin tức là trang web đăng lại thông tin từ các nguồn khác nhưng nhờ sự tương tác trong mục bình luận mà Yahoo! thu hút được nhiều người đọc và truy cập lại để thảo luận hay đôi khi tranh cãi. Việc bỏ chức năng tương tác này sẽ làm lượng truy cập trang sụt giảm vì hiếm ai đọc tin tức quá một lần nếu không có bình luận.

“Yahoo! đang bán quảng cáo cho khách hàng theo hình thức đếm số lượt hiển thị (CPM) hoặc số lượt click chuột (CPC), nên quyền lợi của khách hàng mua quảng cáo sẽ không ảnh hưởng. Nhưng để đạt được đủ số lượng CPM/CPC cam kết khi mà lưu lượt truy cập giảm sút, Yahoo! cần kéo dài thời gian hiển thị quảng cáo của khách hàng, hệ quả là tổng doanh thu mỗi tháng của hãng sẽ bị sụt giảm một phần” - ông Long phân tích.

Theo Tuổi Trẻ
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem