Chủ đề nóng

Yên Bái: Vỡ đập nhà máy quặng, bùn thải tràn kín nhà dân

Phương Tiến Thứ tư, ngày 01/10/2014 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng sắt ở tỉnh Yên Bái gặp sự cố vỡ đập vào buổi tối 30.9, khiến một lượng lớn bùn thải đã chảy ra ngoài, tràn vào khu vực dân cư và các đoạn đường cạnh công ty. Bùn thải cũng đã vùi lấp nhiều diện tích lúa của bà con nông dân…
Bình luận 0

Theo thông tin ban đầu, sự cố vỡ đập xảy ra vào khoảng 18h30 ngày 30.9 tại hồ chứa bùn thải của nhà máy tuyển quặng sắt Công ty cổ phần khoáng sản Tây Bắc, đặt trên địa bàn thôn Lương Thiện, xã Lương Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Sự cố vỡ đập khiến một lượng lớn bùn thải chảy ra ngoài vùi lấp nhiều hoa màu, diện tích lúa của người dân thôn Lương Thiện.

Nhiều nhà dân trong thôn này cũng chịu ảnh hưởng do bùn tràn vào đầy trong nhà. Riêng tại chợ Lương Thịnh bị ngập sâu khoảng 40-50cm. Nhiều đoạn đường chính của xã cũng bị chìm sâu sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải.

Ảnh minh họa.

Ngay sau khi biết thông tin về vụ việc, lãnh đạo UBND huyện Trấn Yên đã xuống hiện trường chỉ đạo xử lý hậu quả.

Các lực lượng công an, dân quân và cán bộ các ban, ngành trên địa bàn đã được huy động để giúp bà con hót, gạt và di chuyển bùn ra khỏi đường, nhà; khơi thông lối đi, giúp bà con ổn định tình hình và cuộc sống. Ngay trong đêm, phía công ty đã huy động máy xúc để hỗ trợ công tác di chuyển lượng bùn thải và khắc phục hậu quả. Đến 22h30 cùng ngày, lượng bùn đỏ trên các đoạn đường chính đã được bà con và lực lượng chức năng di chuyển, đảm bảo việc đi lại cho nhân dân vào sáng nay.

Tuy nhiên, trong thôn Lương Thiện và khu vực lân cận, một lượng rất lớn bùn thải vẫn còn nằm gần nhà dân, các khu vực ven suối. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành công tác khắc phục hậu quả.

Trao đổi với PV sáng 1.10, ông Đinh Đăng Luận - Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết: Ngay trong đêm, UBND huyện Trấn Yên đã chỉ đạo ông Phạm Lâm Phóng, Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Sự cố vỡ đập không gây thiệt hại về người, nhưng đã ảnh hưởng về tài sản và cuộc sống của bà con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem