Chủ đề nóng

Yên Châu phát triển cây ăn quả theo hướng hữu cơ

Thanh Huyền Thứ sáu, ngày 14/08/2020 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Yên Châu là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn của tỉnh Sơn La, với nhiều sản phẩm có thế mạnh xuất khẩu, như: Xoài, nhãn, chuối, mận hậu.
Bình luận 0

Để sản phẩm cây ăn quả có đầu ra ổn định, từng bước đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường, huyện Yên Châu đã tập trung chỉ đạo phát triển vùng cây ăn quả theo hướng hữu cơ và áp dụng quy trình sản xuất VietGAP.

Đẩy mạnh phát triển cây ăn quả theo hướng hữu cơ  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá rất cao những mô hình trồng xoài hữu cơ trên địa bàn huyện Yên Châu. Ảnh: P.V

HTX nông nghiệp an toàn Chiềng Hặc ở bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc là HTX đầu tiên được huyện Yên Châu lựa chọn triển khai thí điểm mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ.

Ông Hà Văn Sơn - Giám đốc HTX chia sẻ: HTX có hơn 30ha xoài, trong đó, 5ha áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, 15ha được cấp mã số vùng trồng, hơn 10ha trồng theo quy trình VietGAP và GlobalGAP. Mục tiêu sản xuất nông sản sạch và an toàn được HTX đặt ra ngay từ khi mới thành lập.

Hiện, toàn huyện Yên Châu có 2.370ha nhãn, sản lượng 12.558 tấn; 2.680ha mận hậu, sản lượng 15.841 tấn; 702ha chuối, sản lượng 7.824 tấn.

Tính đến nay, huyện Yên Châu đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài khoảng 5.360 tấn xoài, 2.330 tấn nhãn, 540 tấn chanh leo, 995 tấn chuối, 2.300 tấn mận hậu; tổng giá trị xuất khẩu đạt trên 6,3 triệu USD.

Song song với việc mở rộng diện tích, Yên Châu tập trung ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, thâm canh cây ăn quả, đến nay, toàn huyện có 260ha nhãn chín muộn, 300ha xoài được áp dụng kỹ thuật ghép mắt và 7ha chuối cấy mô. Hiện có 78ha nhãn, 22ha xoài được cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu và 545ha cây ăn quả được cấp chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nhiều mô hình trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, sử dụng camera theo dõi trực tiếp toàn cầu, có liên kết với các đơn vị xuất khẩu, điển hình như mô hình trồng nhãn miền thiết của hộ ông Nguyễn Đức Tình (bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng) liên kết với Công ty cổ phần Greenpath xuất sang thị trường Mỹ cho lợi nhuận 1 tỷ đồng/năm…

Với những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Yên Châu tiếp tục khuyến khích nông dân thay đổi tập quán canh tác, mở rộng quy mô ứng dụng hướng tới sản xuất nông nghiệp xanh, an toàn, bền vững đối với các loại cây ăn quả trên địa bàn huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem