Chủ đề nóng

Zimbabwe kiếm bộn tiền từ bán voi cho Trung Quốc, Dubai

Thu Hương - CNN Thứ năm, ngày 16/05/2019 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Zimbabwe thu được 2,7 triệu USD nhờ bán gần 100 con voi cho Trung Quốc và Dubai.
Bình luận 0

Voi châu Phi tại công viên quốc gia Hwange, Zimbabwe. 

98 con voi đã được chở bằng máy bay tới các công viên tại Trung Quốc và Dubai. Chúng được bán với giá từ 13.500-41.500USD/con. Số voi trên được bán trong giai đoạn 2012-2018.

Phát ngôn viên cơ quan Quản lý Động vật hoang dã Zimbabwe Tinashe Farawo cho biết số tiền thu được sẽ được dùng cho mục đích bảo tồn. Ông Farawo cho biết cơ quan này đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lượng voi trong các công viên quốc gia của Zimbabwe. Họ hy vọng rằng những hợp đồng mua bán này sẽ giúp chăm sóc tốt cho những con voi còn lại.

Ông cũng cho biết mực nước tại các con sông ở các công viên đang hạ thấp. Các nhân viên đã phải dùng nhiều nguồn nước thay thế để phục vụ nhu cầu của các con vật.

“Hầu hết các công viên của chúng tôi đều phải sử dụng nước từ giếng khoan. Việc này làm “đội” lên rất nhiều chi phí, nhất là trong những mùa khô hạn”, ông Farawo nói.

Bộ trưởng Du lịch Prisca Mupfumira cho biết Zimbabwe hiện có 85.000 con voi nhưng chỉ đủ khả năng chăm sóc cho khoảng 55.000 con. Ông Mupfumira cũng cho biết chính phủ nước này đang kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi theo Công ước Quốc tế buôn bán các loài hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) nhằm mở đường cho việc bán lượng ngà voi trị giá 300 triệu USD.

Botswana, Namibia và Zambia - những quốc gia có lượng lớn voi châu Phi sinh sống, cũng đang tìm cách dỡ bỏ lệnh cấm buôn bán ngà voi của CITES.

Năm 2015, Zimbabwe cũng từng rao bán một số động vật hoang dã của nước này do tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Cư dân tại các cộng đồng hẻo lánh của nước này thường xuyên phản ánh về tình trạng voi tràn vào tàn phá ruộng đồng mùa màng của họ.

Dân TQ và cơn sốt mỏ chim đắt gấp 5 lần ngà voi

Hiện nay, giới lắm tiền nhiều của tại Trung Quốc mong mỏi có được một sản phẩm điêu khắc từ mỏ chim hồng hoàng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem