Chủ đề nóng

10 huy chương vàng được trao tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc

Huy Hoàng Thứ sáu, ngày 13/11/2020 16:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020 vừa khép lại với 28 huy chương được trao cho các diễn viên xuất sắc, 1 giải thưởng cho diễn viên chèo trẻ nhất và 3 giải diễn viên chèo triển vọng.
Bình luận 0

Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam tổ chức. Cuộc thi đã khép lại thành công sau 9 ngày diễn ra sôi động trên sân khấu Nhà Văn hoá Trung tâm tỉnh Hà Nam (TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam). Tại lễ tổng kết cuộc thi, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông đã tới dự, phát biểu và trao giải.

10 huy chương Vàng được trao tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Nguyễn Anh Chức trao tặng HCV cho các tài năng trẻ. Ảnh: BTC

57 trích đoạn của 64 diễn viên trẻ thuộc 11 đơn vị nghệ thuật truyền thống chèo trên cả nước đã để lại nhiều ấn tượng đối với những người làm nghề cũng như khán giả yêu nghệ thuật chèo ở tỉnh Hà Nam. Cuộc thi là minh chứng điển hình cho lòng yêu nghề vẫn đang rực cháy trong các thế hệ nghệ sĩ sân khấu chèo hôm nay. Đằng sau thành công của các diễn viên trẻ là sự nỗ lực lớn của lãnh đạo các đoàn, là công sức của các thế hệ nghệ sĩ lớn tuổi khi đã vượt khó đưa lớp diễn viên trẻ tài năng đến với cuộc thi lần này. 

 Phát biểu tại lễ bế mạc cuộc thi Tài năng diễn viên trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020, Chủ tịch Hội đồng giám khảo, NSND Trịnh Thuý Mùi - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận định: "Sự xuất hiện của thế hệ diễn viên trẻ trên sân khấu lần này đã cho ta thấy tận mắt những tinh hoa của nghệ thuật chèo, sức sống ngàn năm cùng với vẻ đẹp và sự cuốn hút của nó. Điều đáng mừng, đáng vui hơn là sức sống và vẻ đẹp, sự cuốn hút của nghệ thuật chèo vẫn được lan tỏa. Các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo". 

10 huy chương Vàng được trao tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc  - Ảnh 2.

Một trong những trích đoạn được các thí sinh tham gia dự thi tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020.

Với trích đoạn của những vở chèo nổi tiếng như: "Quan âm Thị Kính", "Suý Vân giả dại", "Hề chèo"... khán giả đã được thưởng thức những vai diễn mang nhiều màu sắc, phong thái, cách diễn khác nhau như: Thị Mầu lẳng lơ; Suý Vân giả điên; cô Đào Huế ra Bắc tìm chồng, đánh ghen; Thị Nở bập vào cuộc yêu; ông Hề già…

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, thông qua các tiết mục biểu diễn đã thấy được sự nghiêm túc chỉn chu và ý thức gìn giữ những giá trị tinh hoa, giữ gìn những nguyên tắc thích hợp của sân khấu truyền thống của nhiều đơn vị, thể hiện rất rõ ở sự quan tâm, chăm lo cho thế hệ diễn viên trẻ. Lần đầu tiên một đơn vị nghệ thuật địa phương như Nhà hát Chèo Ninh Bình có tới 18 em diễn viên trẻ tham gia cuộc thi. 

Đằng sau những tiết mục hay và sự thành công của tài năng trẻ chính là công lao rèn luyện nghề, dày công chuẩn bị cho tiết mục của các lớp nghệ sĩ, đàn anh, đàn chị của từng nhà hát. Đã là cuộc thi tài năng trẻ thì phải có tài năng thật sự, lần này không hiếm diễn viên trẻ tài năng đã thể hiện thành công, nhuần nhuyễn các làn điệu bài bản, kể cả một số làn điệu chèo khó hát nhất. Sự chuẩn mực, tròn vành rõ chữ, đúng điệu, đúng làn, không chênh, không phô… đã được nhiều nghệ sĩ trẻ đạt tới.

10 huy chương Vàng được trao tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc  - Ảnh 3.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng VHTT&DL Tạ Quang Đông đánh giá: "Các trích đoạn dự thi được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Cuộc thi được các đoàn xem là ngày hội lớn, nơi gặp gỡ trao đổi và học hỏi của các đồng nghiệp, bạn diễn để cùng nhau gìn giữ, xây dựng nền văn hóa Việt Nam. 

Lòng say mê chèo của các diễn viên trẻ rất đáng trân trọng. Tôi đề nghị các đoàn nghệ thuật, các đơn vị tiếp tục chăm lo cho các nghệ sĩ trẻ nhiều hơn nữa và coi đây là một trong những công tác quan trọng để duy trì và phát huy nghệ thuật chèo truyền thống. 

Các đạo diễn cần tập trung vào việc khai thác chất liệu chèo, giữ gìn những nét đặc sắc, quý giá của bộ môn chèo. Bên cạnh đó, các diễn viên trẻ tiếp tục học tập, trau dồi kỹ thuật diễn xuất, học hỏi thêm kinh nghiệm của các nghệ sĩ đi trước để tạo được dấu ấn riêng của mình".

10 huy chương Vàng được trao tại Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc  - Ảnh 4.

Kết quả giải thưởng cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020 được Ban tổ chức trao 10 huy chương vàng, 18 huy chương bạc, 1 giải thưởng cho diễn viên trẻ nhất và 3 giải diễn viên chèo triển vọng. 

10 tài năng trẻ được trao huy chương vàng gồm: Phùng Thị Thanh Huyền, Phạm Thị Kim Liên (Nhà hát Chèo Hà Nội), Trần Thị Lệ Thu, Nguyễn Thị Thu Hiền (Nhà hát Chèo Việt Nam), Đặng Thị Quyến (Nhà hát Chèo Bắc Giang), Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình), Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo tỉnh Ninh Bình), Phạm Văn Hoá (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hoá), Nguyễn Thị Huyên (Nhà hát Chèo Quân đội), Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm Văn hoá nghệ thuật Hà Nam). 

Bên cạnh đó Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cũng trao tặng phần thưởng và Bằng khen cho các diễn viên trẻ triển vọng, đơn vị có thành tích xuất sắc cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc đào tạo và bồi dưỡng lớp diễn viên trẻ kế cận là Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Chèo Ninh Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem