Chủ đề nóng

10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật năm 2010

Thứ năm, ngày 23/12/2010 06:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, GS Ngô Bảo Châu đoạt giải "Nobel Toán học", lũ lụt miền Trung... là những sự kiện được báo NTNN bình chọn trong Top 10 sự kiện kinh tế - xã hội nổi bật năm 2010
Bình luận 0

1. Gần 8 tỷ USD cam kết đầu tư cho Việt Nam

Dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế nhưng năm 2010, cộng đồng các nhà tài trợ vẫn cam kết hỗ trợ mạnh mẽ cho sự phát triển của Việt Nam với mức hỗ trợ ODA là 7,905 tỷ USD (năm ngoái 8,063 tỷ).

Như vậy, qua 18 kỳ tài trợ, số vốn tài trợ kể cả lần này là trên 64 tỷ USD cam kết, thể hiện sự tin tưởng của các nhà tài trợ đối với nền kinh tế Việt Nam. Các đối tác tài trợ của Việt Nam cũng đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA của Việt Nam trong những năm qua. Tốc độ giải ngân tương đối tốt, đạt 4,1 tỷ USD vào năm 2009 và 3,5 tỷ USD vào năm 2010

2. Thuỷ điện Sơn La về đích sớm 2 năm

Những ngày cuối năm 2010, tổ máy số 1 (công suất 400 MW) của thủy điện Sơn La sẽ chính thức phát điện, vượt tiến độ trước 2 năm theo Nghị quyết của Quốc hội. Nhà máy này có tổng mức đầu tư 58.483,412 tỷ đồng, tăng khoảng 60% so với Nghị quyết của Quốc hội.

Nhà máy Thủy điện Sơn La có công suất thiết kế 2.400 MW với 6 tổ máy, là nhà máy thủy điện lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Không những thế, khi đi vào vận hành, nhà máy sẽ bổ sung cho lưới điện quốc gia bình quân 10,2 tỷ KWh/năm. Thủy điện Sơn La không chỉ có vai trò quan trọng là cung cấp điện năng mà còn có tác dụng chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ.

3. Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội

Thăng Long- Hà Nội đã tổ chức Đại lễ ngàn tuổi với chuỗi 10 ngày hoạt động với sự tham gia của hàng triệu người dân khắp cả nước và rất nhiều công trình và hoạt động có ý nghĩa: Con đường gốm sứ được công nhận là kỷ lục guiness, khánh thành đại lộ Thăng Long, dừng bắn pháo hoa ủng hộ đồng bào miền Trung... Bia tiến sĩ Văn Miếu đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới và sau đó, Hoàng thành Thăng Long cũng được công nhận là di sản văn hóa thế giới.

4. Lạm phát vượt xa ngưỡng dự báo

Giá cả tăng cao khiến người dân phải thắt lưng buộc bụng.

Mặc dù chỉ tiêu lạm phát đã được điều chỉnh, tuy nhiên lạm phát năm nay vượt mức 2 con số. CPI năm 2010, cũng ở mức 2 con số đã khiến người dân ngày càng phải buộc chặt bụng hơn. Tính chung trong năm 2010, các con số chính thức cho thấy VND đã mất giá hơn 5,5% chưa tính ảnh hưởng bởi lạm phát và CPI.

5. Giá vàng, lãi suất tăng kỷ lục

Ngày 9-11, giá vàng đã lên tới 38,2 triệu đồng/lượng, gần như lặp lại ngày thứ tư đen tối 11-11-2009, dù trong nước không hề thiếu vàng. Nguyên nhân được xác định sau đó là đầu cơ. Biện pháp tâm lý "cho nhập vàng" một lần nữa được áp dụng và giá vàng tụt gần 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 4 tiếng đồng hồ. Năm qua, Chính phủ cũng đã chính thức dẹp bỏ "sòng bài" kinh doanh vàng.

Giá vàng năm 2010 có thời điểm lên tới 38,2 triệu dù trong nước không thiếu vàng.

Với lãi suất vào ngày 9-12, Ngân hàng Kỹ thương lần đầu tiên đã niêm yết công khai mức lãi suất huy động kỷ lục 17,6%. Với sự công khai lãi suất huy động, các chuyên gia kinh tế tính toán mức cho vay phải vào khoảng 21-22% và mức lãi kinh doanh để không thua lỗ đối với các doanh nghiệp sẽ phải lên tới 30%, một thảm hoạ cho sản xuất kinh doanh.

6. GS Ngô Bảo Châu đoạt Giải “Nobel Toán học”

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong lễ tôn vinh tại Ấn Độ.

Ngày 19-8, người Việt Nam đầu tiên đã đoạt Giải Fields, một giải thưởng cao quý của Toán học có thể ví như "Nobel Toán học". Đó là Giáo sư Ngô Bảo Châu với công trình chứng minh Bổ đề cơ bản.

7. Lũ lụt miền Trung gây thiệt hại nặng nề

"Lũ chồng lên lũ", "Thuỷ điện xả lũ" là những từ ngữ tràn ngập trên các báo vào tháng 10 và 11, khi miền Trung liên tiếp hứng chịu các trận bão lũ lớn đã gây thiệt hại về người và của hết sức nặng nề. Gần 200 đồng bào đã chết, 30 người mất tích.

Thảm hoạ xe khách bị lũ cuốn trôi ở Hà Tĩnh, làm gần 20 người thiệt mạng vào tháng 10- 2010.

Cả miền Trung hoang tàn. Riêng trong vụ chiếc xe khách bị cuốn trôi, đã có 20 người chết và mất tích. Đây cũng là năm thứ 2, báo chí, dư luận nói về "nhân tai" với những cái tên trở thành nỗi khiếp đảm của dân chúng như Hố Hô.

8. GDP vượt chỉ tiêu

Dù FDI hụt 3 tỷ USD so với năm ngoái, và thâm hụt thương mại lên tới 12 tỷ USD, nhưng GDP cả năm đã đạt tốc độ tăng trưởng 6,7%, cao hơn kế hoạch đề ra 0,2%. Đây là một thành tựu lớn của nền kinh tế trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới.

9. Vinashin “đắm”

Thua lỗ nặng nề đã khiến Tập đoàn Vinashin chìm trong nợ nần.

Tổng nợ của Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam- Vinashin lên tới 86 nghìn tỷ đồng (tính đến tháng 6-2010), sau chỉ 4 năm hoạt động dưới mô hình tập đoàn kinh tế mà mức độ nghiêm trọng được ví như vụ đắm tàu Titanic. Hiện Vinashin đang được tái cơ cấu nhưng phải đối mặt với những món nợ khổng lồ.

10. Bê bối đấu giá từ thiện

"Trò chơi từ thiện đang đấu giá lòng trắc ẩn"- đây là cái tít ấn tượng nhất và cũng chua xót nhất cho không chỉ vụ "buôn thịt lừa" trong đêm hội hướng về đồng bào miền Trung. Lập kỷ lục có đông Hoa hậu nhất, đông doanh nhân nhất, quyên góp được nhiều tiền vì đồng bào miền Trung nhất, tuy nhiên đêm hội thực sự đã trở thành một thảm hoạ khi lòng nhân ái được đem ra làm trò đùa khi gần như cả 3 nhà "từ thiện" sau đó đã từ chối trả tiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem